Hàm lượng nội tiết tố nữ trong cuộc đời

Nội tiết tố nữ  (Estrogen) chính là người bạn đồng hành thân thiết của chị em phụ nữ. Song hàm lượng của estrogen trong mỗi giai đoạn phát triển và trưởng thành của người phụ nữ lại rất khác nhau, phụ thuộc vào tổ chức cơ quan và chức năng của nó trong mỗi giai đoạn ấy. Mặc dù thay đổi nhưng Estrogen vẫn luôn có một vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần và thể chất của chị em.
Estrogen chủ yếu được tạo ra từ buồng trứng của phụ nữ. Với sự kích thích được tạo ra từ vùng dưới đồi của não bộ, tín hiệu về quá trình sản sinh Estrogen được phát tới buồng trứng. Vì vậy, mức độ sản sinh nội tiết tố nữ Estrogen phụ thuộc rất nhiều vào tuổi tác, cảm xúc và giấc ngủ của phụ nữ.
Nội tiết tố nữ Estrogen phụ thuộc vào tuổi tác, cảm xúc và giấc ngủ của chị em phụ nữ

Sự thay đổi hàm lượng nội tiết tố nữ (Estrogen)

Khi mới bước vào độ tuổi dậy thì, lượng Estrogen chưa nhiều và chưa ổn định. Vì đây là thời kỳ cơ thể phát triển, các cơ quan trong hệ sinh dục chưa phát triển đẩy đủ. Chủ yếu Estrogen tạo thành sẽ đi tới các thụ thể Estrogen ở mô đích của tuyến vú, tử cung, xương, tim, gan để đóng góp vào sự phát triển cấu trúc của các cơ quan này. Chủ yếu giai đoạn này là estradiol.
Phụ nữ ở độ tuổi sinh sản, Estrogen được sản sinh nhiều hơn do thời kỳ này các cơ quan đã trưởng thành, thực hiện đầy đủ các chức năng. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, cuộc sống của người phụ nữ cũng chịu nhiều ảnh hưởng từ nhiều phía hơn. Nên quá trình sản sinh loại nội tiết tố nữ này rất dễ bị tác động.
Và tới giai đoạn tiền mãn kinh, Estrogen cũng trở nên thất thường hơn và giảm dần. Tới khi buồng trứng của người phụ nữ không còn khả năng rụng trứng nữa thì chức năng sản sinh Estrogen sẽ được chuyển qua cho tuyến thượng thận, gan, u mỡ tuyến vú. Vì vậy mà lượng Estrogen trong thời kỳ giảm đi rõ rệt.

Hàm lượng nội tiết tố nữ
Càng lớn tuổi, sự sản sinh nội tiết tố nữ giảm đi rõ rệt, ảnh hưởng tới đời sống tình cảm của chị em phụ nữ

Theo dõi sự biến đổi nội tiết tố nữ

Mặc dù sự thay đổi Estrogen rất khó dự đoán do hàm lượng tương đối thất thường. Thậm chí, hôm nay loại hormon này nhiều nhưng ngày mai nó có thể ít. Nhưng chị em có thể theo dõi lượng nội tiết tố trong cơ thể mình thông qua lượng kinh nguyệt hàng tháng. Sự quan sát này mang tính tương đối vì Estrogen đóng vai trò quan trọng trong việc làm dày lên lớp nội mạc tử cung. Hormon tiết càng nhiều, nội mạc càng dày, theo đó là khi nó bong ra cũng làm chảy nhiều máu hơn. Đồng thời quan sát tình trạng da dẻ của mình, có nám, nhăn hay không? Tình trạng da không khỏe, đặc biệt là nám da, cũng là một trong những hệ quả của việc thiếu hụt Estrogen bất thường.
Việc theo dõi hàm lượng nội tiết tố cũng giúp người phụ nữ phần nào biết được sức khỏe sinh sản của mình. Khi có triệu chứng nào bất thường thì chị em nên tới gặp bác sỹ sớm để phát hiện kịp thời. Hàng ngày chị em cũng có thể bổ sung nguồn Estrogen từ tự nhiên thông qua chế độ ăn uống từ các loại đậu như đậu tương, sữa đậu nành, đậu phụ, giá đỗ, rau mầm, sắn dây… Đây là một cách để bổ sung nội tiết tố an toàn và giúp chị em có làn da tươi trẻ, căng mịn.

Tin liên quan :

Theo tienphong.vn

You may also like...