Giúp phụ nữ tiền mãn kinh tránh thai

Phụ nữ tiền mãn kinh vẫn có thể mang thai do buồng trứng vẫn có khả năng tạo ra trứng. tuy nhiên, quá trình này không theo đúng quy luật như trước. Tuy nhiên, ở độ tuổi này thường mong muốn sinh con không còn nữa, hoặc là quan niêm “mẹ già con cọc” khiến có thai trong thời điểm này không thực sự là điều mà các mẹ mong muốn. Vậy có cách nào để giúp phụ nữ tiền mãn kinh tránh thai?

Nếu không nghiện thuốc lá, phụ nữ tuổi tứ tuần có thể tiếp tục sử dụng thuốc tránh thai như trước đó. Tuy nhiên, nếu nghiện, cần chuyển sang biện pháp khác để tránh tai biến. Trường hợp chưa bao giờ dùng thuốc thì không nên bắt đầu sử dụng ở tuổi này.

Về mặt sinh học, hoạt động nội tiết sinh dục của trục dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng vẫn tồn tại, song số lượng trứng đã giảm nhiều. Khả năng thụ thai cũng kém đi, tuy nhiên, nếu có thì thai nghén thường kèm theo nhiều biến cố và thai nhi có nguy cơ bị dị tật cao. Độ tuổi 40 là giai đoạn ham muốn quan hệ vợ chồng vẫn như trước đây, thậm chí tăng cao khi người phụ nữ hồi xuân. Do đó, cần áp dụng một số biện pháp tránh thai sau đây:

Phụ nữ tiền mãn kinh

Phụ nữ tiền mãn kinh vẫn có khả năng có thai

Cách tính ngày rụng trứng

Dựa vào vòng kinh và cách tính ngày an toàn trước và sau khi rụng trứng. Tránh quan hệ vợ chồng trong những ngày “ẩm ướt”, do dịch tiết ở cổ tử cung tăng lên vào những ngày sắp rụng trứng. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công của biện pháp này không cao do kinh nguyệt của phụ nữ ở tuổi 40 không đều đặn, có kỳ kinh không rụng trứng. Hơn nữa, khả năng tiết dịch của các tế bào tuyến thường giảm sút nhiều, nhất là ở những người sinh đẻ nhiều.

Xuất tinh ngoài

Biện pháp xuất tinh ngoài âm đạo sẽ vẫn có thể duy trìnếu vợ chồng đã áp dụng biện pháp này và có kết quả từ trước. Tuy nhiên, cần lưu ý là khả năng chủ động phóng tinh của người chồng đã giảm đi nên rất dễ xuất tinh sớm, khó tránh thai.

Đình sản

Đây là biện pháp tránh thai vĩnh viễn, hai vợ chồng cùng trên tuổi 40 và con cái đầy đủ sẽ rất thích hợp với biện pháp tránh thai vĩnh viễn này. Sức khỏe và khả năng hoạt động tình dục sau đình sản không giảm sút, không bị béo phì…

Ngoài ra, biện pháp tránh thai bằng bao cao su, các loại màng ngăn, thuốc diệt tinh trùng…đều có thể áp dụng cho vợ chồng trên tuổi 40.

Theo healthplus.vn

You may also like...