Giúp bạn phòng tránh vô sinh

Ngày nay hiện tượng hiếm muộn, vô sinh ngày càng phổ biến. Ngoài các nguyên nhân bệnh lý, một tác nhân khá nguy hiểm đó chính là thói quen sống hàng ngày không khoa học đã hạn chế khả năng thụ thai của trứng và tinh trùng. Vậy đâu là những thói quen tốt giúp chăm sóc tốt sức khỏe sinh sản của bạn?

Quan tâm tới chế độ ăn uống để phòng tránh vô sinh

Bạn đã bao giờ lo lắng về loại thực phẩm này cho tốt cho bạn hay là bạn đời của bạn? Rất nhiều loại thức ăn có thể làm suy giảm hay tăng cường sức khỏe của tinh trùng hoặc trứng. Ví dụ như đậu tương rất tốt cho phụ nữ, trong khi nó lại không dành cho nam giới.

Điều đáng lưu ý thứ hai là chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng rối loạn chức năng rụng trứng ở người phụ nữ. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng vô sinh mà không rõ lý do ở phụ nữ. Một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, its carbohydrates và đường tinh chế, giàu chất xơ và vitamin sẽ có lợi cho việc thụ thai hơn.

Duy trì cân nặng ổn định

Cơ thể tăng cân kèm theo đó là tình trạng thay đổi hormone, ảnh hưởng tới khả năng rụng trứng của người phụ nữ. Vì vậy để tốt nhất cho việc thụ thai, chị em cần giữ trọng lượng ổn định và ở mức khỏe mạnh. Đặc biệt, chị em nên dành thời gian tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày, tham gia các câu lạc bộ yoga, bơi lội… để giữ cho trọng lượng cơ thể cân bằng và tinh thần thoải mái.

phòng tránh vô sinh

Thói quen sinh hoạt hàng ngày ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản

Thuốc và các chất kích thích

Các chất kích thích trong thuốc lá, cà phê hay các loại nước uống có cồn đều gây ra sự rối loạn hormone trong cơ thể, làm giảm khả năng thụ thai của người phụ nữ.

Bên cạnh đó, một số loại thuốc ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của bạn như một số thuốc giảm đau, thuốc gây co tử cung, hay một số loại thuốc kháng sinh làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt đều ảnh hưởng tới việc rụng trứng và khả năng mang thai của mẹ. Vì vậy, trước khi mang thai bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ về các loại thuốc có thể dùng hay loại thuốc nào không tốt cho khả năng thụ thai.

Khám phụ khoa định kỳ

Các bệnh phụ khoa thường có đặc trưng là các triệu chứng ẩn, khó phát hiện. Đặc biệt rất nhiều trường hợp khi biết mình mang bệnh thì đã chuyển sang giai đoạn nguy hiểm. Mặc dù các bệnh này đều có thể điều trị khi được phát hiện kịp thời. Vì vậy, hai vợ chồng hãy đi khám phụ khoa định kỳ khoảng 3 – 6 tháng một lần để chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt hơn.

Ngoài ra, yếu tố tâm lý cũng rất quan trọng. Cả hai hãy thoải mái, con cái là quà của trời, đừng nóng vội hay quá lo lắng. Bất kỳ tâm lý tiêu cực nào cũng ảnh hưởng không tốt hơn sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, dễ gây ra hiếm muộn hoặc vô sinh. Khi bạn gặp phải các vấn đề cần tìm tới chuyên gia để được tư vấn chính xác, không nên chữa trị hay theo các bài thuốc không rõ nguồn gốc hay chưa được kiểm chứng.

Xem thêm :

Theo tienphong.vn

You may also like...