Giảm nội tiết tố nữ và cách điều trị

Giảm nội tiết tố  nữ là nguyên nhân của nhiều vấn đề “khó chịu” trong cuộc sống của chị em phụ nữ. Điều trị giảm nội tiết tố nữ giúp chị em cải thiện cuộc sống cũng như tránh xa các bệnh nguy hiểm liên quan tới hiếm muộn và các bệnh phụ nữ.

1. Điều trị nội tiết tố là như thế nào?

Nguyen-nhan-rung-toc-o-phu-nu-trung-nien13

Chế độ ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng trong điều trị  rối loạn nội tiết tố nữ

Rối loạn nội tiết tố nữ là căn bệnh khá phổ biến mà rất nhiều chị em phụ nữ gặp phải, tuy nhiên hầu hết chị em lại không biết cách để sớm nhận ra mình mắc phải căn bệnh này để có hướng điều trị  nội tiết tố phù hợp, đồng thời lại không hiểu hết được tác hại của nó, chính vì vậy đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến hiếm muộn, vô sinh rất nguy hiểm. Chế độ ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, phòng bệnh, điều trị  nội tiết tố nữ. Khi mắc phải bệnh rối loạn nội tiết tố, bên cạnh việc tuân thủ nghiêm túc các chỉ dẫn điều trị của bác sỹ bạn cần có sự điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày một cách hợp lý để điều trị bệnh rối loạn nội tiết tố nữ một cách hiệu quả nhất.

2. Khi nào phụ nữ cần điều trị nội tiết tố nữ ?

Nội tiết tố nữ là hormone trong cơ thể con người, truyền đạt các thông tin về hoạt động chức năng của các cơ quan. Khi nhắc tới nội tiết tố người ta thường hàm ý nhắc tới nội tiết tố nữ hay hormone sinh dục nữ. Vì một lý do nào đó mà cơ chế sản sinh nội tiết tố nữ không được thực hiện như bình thường, cơ thể sẽ không có đủ nội tiết tố nữ cho các hoạt động sinh lý bình thường. Các nguyên nhân này có thể là tình trạng căng thẳng, lo âu kéo dài, gây ức chế quá trình sản sinh nội tiết tố. Phụ nữ sau khi sinh, các nội tiết tố nữ như Estrogen, Progesterone cũng sụt giảm đột ngột, cơ thể chưa cân bằng kịp thời và gây ra trạng thái thiếu hụt giảm nội tiết tố nữ. Một nguyên nhân không thể không nhắc đến đó là độ tuổi mãn kinh. Ngay từ khi chuẩn bị cho giai đoạn này, tức là thời kỳ tiền mãn kinh, cơ thể người phụ nữ đã trải qua những dấu hiệu đầu tiên của sự rối loạn nội tiết tố nữ. Estrogen biến động và có xu hướng giảm dần. Các triệu chứng của tình trạng giảm nội tiết tố nữ thể hiện rõ nhất ở độ tuổi này.

3. Nguyên tắc điều trị giảm nội tiết tố nữ

Nguyên tắc điều trị giảm nội tiết tố nữ là làm tăng cường nhân tố này trong cơ thể. Có 3 cách để làm được điều này: – Kích thích quá trình sản sinh nội tiết tố trong cơ thể thông qua việc chăm sóc giấc ngủ, tập luyện thể dục thể thao, ăn uống để kích thích cơ chế sản sinh nội tiết tố trong cơ thể. – Liệu pháp bổ sung nội tiết tố: thông thường bổ sung nội tiết tố thường nội tiết tố có nguồn gốc thảo dược. – Liệu pháp thay thế hormone, trong các liệu pháp này loại hormone được thay thế là hormone hóa dược – được tổng hợp từ nguồn gốc hóa dược.

4. Những lưu ý khi điều trị giảm nội tiết tố nữ

Giảm nội tiết tố nữ

Điều trị giảm nội tiết tố nữ giúp chị em có một cuộc sống viên mãn hơn

– Hãy chắc chắn các triệu chứng bạn gặp phải là do giảm nội tiết tố, bạn có thể nhờ tới bác sĩ để được chẩn đoán chính xác hơn.

– Liệu pháp thay thế hormone thường dễ gây ra tình trạng dư thừa nội tiết tố do chúng ta không thể kiểm soát hay đo lượng chính xác lượng hormone suy giảm cũng như cần bổ sung.

– Hormone hóa dược chỉ có chức năng sinh lý tương tự nội tiết tố trong cơ thể chứ không kích thích quá trinh sản sinh, đồng thời dư thừa hormone hóa dược thường gây ra ung thư vú.

– Nội tiết tố thảo dược không chỉ có chức năng tương tự như Estrogen nội sinh mà còn có khả năng kích thích quá trình sản sinh nội tiết tố nữ trong cơ thể. Quan trọng nhất là tác dụng của nội tiết tố thảo dược phụ thuộc vào liều lượng và nồng độ của Estrogen nội sinh .

– Khi liều lượng nội tiết tố bổ sung ít, nó có tác dụng kích thích quá trình sản sinh Estrogen của cơ thể. Ngược lại, khi nội tiết tố bổ sung “trót” dư thừa, nó sẽ có tác dụng ức chế một phần Estrogen.

– Khi nồng độ của Estrogen trong cơ thể thiếu hụt, nó có tác dụng bổ sung và kích thích cơ chế sản sinh. Trong khi đó, nếu cơ thể bị dư thừa Estrogen, nội tiết tố thảo dược sẽ ức chế tác dụng của Estrogen để nội tiết tố trong cơ thể tự điều trình tới trạng thái cân bằng.

– Trong bữa ăn, hãy bổ sung các loại thực phẩm như đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành, đậu lăng, giá đỗ, sắn dây, quả lựu… vì chúng rất giàu Estrogen thảo dược.

– Quá trình điều trị giảm nội tiết tố nữ cần kết hợp với các liệu pháp hỗ trợ như tập luyện thể dục, chăm sóc giấc ngủ và tinh thần của người bệnh.

Theo healthplus.vn

You may also like...