Giải mã hành vi của phụ nữ thời kỳ mãn kinh

Khi bước vào độ tuổi mãn kinh, người phụ nữ đối mặt với những thay đổi về tâm sinh lý nên rất hay than phiền, buồn bực, cáu gắt. Đôi khi không điều chỉnh được hành vi, họ hành động theo bản năng và khiến người thân cảm thấy phiền lòng. Phụ nữ thời kỳ mãn kinh nếu không nhận được sự cảm thông thì đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cho hạnh phúc gia đình không được như ý.

Tâm lý mẹ chồng – nàng dâu

Người phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh này luôn muốn làm chủ gia đình, quản lý các mối quan hệ của chồng, con, thậm chí là can thiệp vào đời sống vợ chồng của các con. Họ nghi ngờ con cái trưởng thành rồi, tìm được hạnh phúc riêng của mình rồi sẽ không còn cần mình, không muốn quan tâm và chia sẻ với mẹ như trước. Một số bà mẹ chồng còn bắt con trai làm theo ý mình cho dù điều đó là không hợp lý. Chính những suy nghĩ đó đã tạo nên bức tường vô hình giữa mẹ chồng và nàng dâu.

hành vi phụ nữ thời kỳ mãn kinh

Thấu hiểu tâm sinh lý thời kỳ mãn kinh giúp phá vỡ quan niệm mẹ chồng-nàng dâu

Nói nhiều và phụ nữ thời kỳ mãn kinh

Phụ nữ khi tới thời kỳ mãn kinh trở nên nói nhiều, đặc biệt là điểm xấu của chồng và con. Họ không có ý chê bai chồng con, mà trong thâm tâm luôn muốn chồng con sẽ quan tâm, chia sẻ với mình nhiều hơn để bản thân không còn cảm thấy cô đơn, lạnh lẽo. Tuy nhiên, cách thể hiện cảm xúc như vậy thường mang tác dụng ngược lại. Phản ứng với thái độ nặng lời của vợ/mẹ, nhiều người chồng/ con thường rất bực bội, coi đó là một hình thức của bạo hành tinh thần và chọn cách lẩn trốn.

Chính sự cách xa của chồng/con khiến những rối loạn về tâm lý của người phụ nữ càng thêm trầm trọng. Cô đơn và buồn bực nhiều hơn. Họ cho rằng những hy sinh của bản thân cho chồng con từ trước tới nay là hoàn toàn vô ích. Vì vậy mà rất nhiều mối quan hệ vợ – chồng, mẹ – con có những vết rạn nứt.

Phụ nữ thời kỳ mãn kinh tự ti

Ở tuổi này, phụ nữ luôn lo sợ mình già, chồng không còn say mê và yêu mình như trước nên sẽ tìm người phụ nữ khác để thay thế. Cộng thêm thời kỳ mãn kinh lại trùng với độ tuổi nghỉ hưu của phụ nữ, khi không đi làm, con cái lớn, phụ nữ trở nên nhàn rỗi hơn. Họ nghĩ ngợi nhiều hơn nhưng hầu hết là suy nghĩ tiêu cực. Chính những suy nghĩ đó là thủ phạm của sự nghi ngờ trong cuộc sống, khiến không khí trong gia đình trở nên ngột ngạt.

Người thân nên làm gì ?

Phụ nữ thời kỳ mãn kinh

Tâm sinh lý phụ nữ thời kỳ mãn kinh

Giai đoạn này, người phụ nữ rất cần sự quan tâm, yêu thương, sẻ chia của người thân, đặc biệt là chồng con. Những lời nói dịu dàng, những cử chỉ quan tâm nhẹ nhàng sẽ giúp người phụ nữ lấy lại cân bằng trong cuộc sống. Những người chồng, người con có vợ hoặc mẹ trong độ tuổi này nên tìm hiểu thông tin liên quan đến mãn kinh để có kiến thức và cách ứng xử sao cho linh hoạt nhất.

Học cách trò chuyện, lắng nghe, cảm thông tế nghị, biết kiềm chế, bao dung để không khí gia đình không còn căng thẳng. Khi người phụ nữ không còn những rối loạn tâm lý lấn át, họ sẽ trở về với con người thực sự của mình – luôn yêu thương chồng con hết mực.

Chuyên mục : Bí quyết trẻ lâuhttp://manducnu.vn

 

You may also like...