Giải đáp thắc mắc Estrogen là gì

Được nhắc đến trong nhiều sản phẩm trị nám cũng như làm chậm quá trình mãn dục nữ, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ Estrogen là gì và vai trò của nó đối với cơ thể phụ nữ nói riêng và cả hai giới nói chung.

1. Estrogen là gì?

estrogen là gì

Estrogen là một nội tiết tố sinh dục nữ, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của người phụ nữ

Trên thực tế rất nhiều phụ nữ biết đến Estrogen và thường xuyên sử dụng các loại thuốc hoặc thực phẩm bổ sung Estrogen. Nhưng lại rất ít người hiểu rõ estrogen là gì? và cơ chế tác động của estrgen đối với cơ thể phụ nữ như thế nào?. Vậy thực tế Estrgen là gì?  Estrogen là một nội tiết tố sinh dục nữ, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của người phụ nữ cũng như sức khỏe tổng thể của cả hai giới.

a, Estrogen có mặt ở cả hai giới

Mặc dù là hormone sinh dục quy định các đặc điểm của nữ giới nhưng Estrogen có mặt ở cả hai giới, với các tỷ lệ khác nhau. Thông thường, ở nữ giới tỷ lệ này là lớn hơn 80%, và nam giới là nhỏ hơn 20%.

Estrogen có mặt ở cả nam giới là vì chức năng bảo vệ tim mạch và xương khớp, cũng như duy trì sự ổn định sức khỏe của con người. Chúng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với đời sống sinh lý, sức khỏe và tuổi thanh xuân của chị em phụ nữ.

b, Estrogen là chất làm nên sự khác biệt giới tính

Estrogen có khả năng kích thích quá trình sản sinh các hormone như FSH, LH, Prolactin tham gia vào quá trình quyết định các đặc điểm giới tính trong hoạt động của não bộ. Từ đó thể hiện ra bên ngoài sự khác biệt về ngoại hình, giọng nói và tính cách, cũng như suy nghĩ của cả hai giới.

c, Estrogen chăm sóc sức khỏe sinh sản của phụ nữ

Estrogen đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của các cơ quan sinh sản như buồng trứng, âm đạo và tử cung. Cụ thể, Estrogen kích thích sự trưởng thành của các cơ quan này, duy trì môi trường âm đạo cân bằng và giúp chuẩn bị cho tử cung để nuôi dưỡng bào thai.

Bên cạnh đó, Estrogen còn kích thích sự phát triển ngực ở tuổi dậy thì và chuẩn bị tuyến tiết sữa cho chị em khi có em bé.  Nội tiết tố nữ Estrogen cũng quyết định cuộc sống tình cảm và cảm hứng của chị em.

2. Estrogen được cho là chất bảo vệ mạch máu tự nhiên của cơ thể

Các thụ thể của Estrogen có mặt trong các tế bào cơ trơn của động mạch vành và các tế bào nội mạc của mạch máu, giúp hạn chế quá trình hình thành mảng bám trong động mạch. Esrtrogen cũng ngăn cản quá trình chết của tế bào nội mạc và kích thích hình thành mạch máu.

3. Estrogen là chất ngăn cản quá trình hủy xương

loang xuong - thuc pham

Estrogen chống loãng xương ở phụ nữ

Estrogen không chỉ là chất ngăn cản quá trình hủy xương, vì đó có tác dụng bảo quản mật độ xương. Hormone này tác động ức chế trực tiếp chức năng của tế bào hủy xương trong cơ thể.

Điều này cũng giải thích tại sao phụ nữ mãn kinh thường hay bị loãng xương, đó là do Estrogen trong cơ thể của họ giảm đi rõ rệt, làm giảm mật độ xương và xương dễ gãy hơn.

Chính vì vai trò quan trọng trên mà khi hàm lượng Estrogen tụt giảm, cơ thể sẽ trải qua rất nhiều rối loạn, đặc biệt là chị em phụ nữ. Cơ thể không thể kịp thời điều chỉnh lại, vì vậy các liệu pháp bổ sung Estrogen thảo dược tỏ ra khá hiệu quả trong các trường hợp này.

Theo tienphong.vn

You may also like...