Gà ác cho phụ nữ trung niên

Gà ác còn gọi gà chân chì, gà đen, gà ngũ trảo, ô kê. Thịt gà ácăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng hơn các loại gà khác: ít lipid, rấtgiàu protid, các vitamin A, B1, B2,B6, E, PP… và các nguyên tố vi lượngnhư K, Na, Ca, Mg, Mn, Cu… Gà ác cũng một vị thuốc quí cho phụ nữ tuổi trung niên, có thể dùng riêng thịt gà ác hoặc dùng phối hợp với các vị thuốc khác.

Gà ác hầm sâm quy

Gà ác 1 con; nhân sâm, đương quy, muối ănmỗi thứ đều 15g, muối ăn vừa ăn. Hầm chín nhừ. Ăn hết trong một vàilần. Dùng cho bệnh nhân nôn ói ra thức ăn, ăn vào nôn ra; viêm gan; phụnữ sau nạo thai, sau đẻ.

 

Bổ sung nội tiết tố

Gà ác bổ sung nội tiết tố tốt cho sức khoẻ chị em phụ nữ

 Gà ác hầm thảo quả bột nghệ hồ tiêu vỏ quýt

Gà ác 1 con,thảo quả 2 quả, bột nghệ 3g (hoặc nghệ tươi), hồ tiêu 6g, vỏ quýt 3g,thêm hành, dấm, nước mắm và lượng nước thích hợp, nấu nhừ, ăn khi đói.Dùng cho các trường hợp sau đẻ suy nhược cơ thể, đầy bụng không tiêu.

Gà ác hấp hoàng kỳ

Gà ác 1 con, hoàng kỳ 60g. Gà làm sạch,cho vào nồi hấp cùng hoàng kỳ, thêm gừng, hành, muối, gia vị, hầm trong 3giờ. Dùng cho các trường hợp sa dạ dày, sa thận, sa trực tràng, sa tửcung, kinh nguyệt không đều

Gà ác hầm bách hợp

Gà ác 1 con, gạo trắng 100g, và bách hợp30g. Gà làm sạch bỏ ruột, cho bách hợp vào bụng gà khâu lại, thêm gạo,nước, gia vị. Hầm nhừ,  cho ăn. Dùng cho các trường hợp suy nhược gầycòm, huyết hư sau đẻ.

Gà ác hầm sâm hồi xuyên tiêu

Gà ác 1 con, nhân sâm 10g,tiểu hồi 10g, xuyên tiêu 6g. Gà làm sạch, cho các vị thuốc cùng với chútrượu, đường, dầu, mắm, gia vị vào bụng gà buộc lại, thêm nước, hầm cáchthủy, ăn khi đói. Dùng cho các bệnh nhân đau bụng, đầy hơi, mệt mỏi.

Gà ác hầm thảo quả

Gà ác 1 con, xích tiểu đậu 30g, thảo quả3g. Gà làm sạch, tất cả cho vào nồi; đun to lửa cho sôi sau đun nhỏ lửacho chín nhừ, chia ăn nhiều lần. Dùng cho các trường hợp thiểu dưỡnggây phù mặt và chân tay.

Gà ác hầm ngũ vị

Gà ác 1 con, sinh địa 15g, đương quy 15g,bạch thược 10g, xuyên khung 8g, đổ thêm nửa cốc rượu. Hầm nhừ. Ăn hếttrong ngày. Chữa thiếu máu.

Lưu ý: Làm chết gà, không cắt tiết, làmsạch lông, mổ bỏ ruột và phổi, để lại tim, gan, cật và mề đã làm sạch.Xương gà ác là loại thuốc quý nên các món ăn có gà ác thường được hầm nhừ.

Theo healthplus.vn

You may also like...