Estrogen thực vật và ung thư vú

Estrogen có nguồn gốc thực vật được các chuyên gia phụ khoa khuyên dùng để đẩy lùi các triệu chứng khó chịu khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh. Đặc biệt, khi đó, người phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ bị ung thư vú cao hơn bao giờ hết. Vậy Estrogen thực vật đóng vai trò như thế nào trong việc phòng và điều trị ung thư vú ở phụ nữ?

1. Estrogen thực vật là gì?

Estrogen thực vật có cấu trúc tương tự như thành phần nội tiết tố nữ trong cơ thể động vật có vú, do đó có thể liên kết với các thụ thể Estrogen nội sinh và thực hiện các chức năng của mình.
Căn cứ vào nguồn gốc thực vật, người ta chia Estrogen thực vật thành 3 loại bao gồm: Isoflavone, có trong đậu nành, các sản phẩm từ đậu nành và các cây họ đậu, Lignans, có trong các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau quả và Coumestans có trong bông cải xanh và rau mầm.

Estrogen thực vật
Estrogen thực vật có thể đẩy lui ung thư vú?

2. Cơ chế tác động của Estrogen thảo dược

Khoa học đã chứng minh rằng Estrogen tăng cao là nguyên nhân chính gây ra ung thư vú. Cả hai yếu tố là hàm lượng nội tiết tố nữ cao và liệu pháp điều trị thay thế hormon trong thời kỳ mãn kinh đều liên quan tới nguy cơ ung thư vú cao hơn. Do Estrogen có vai trò kích thích sự phân chia tế bào vú và phát triển của các mô trong tuyến vú, khi hàm lượng Estrogen cao, nó khiến cho quá trình này diễn ra bất thường và vô tình hỗ trợ sự lớn lên của các tế bào ung thư.
Tuy nhiên, cơ chế của Estrogen thực vật linh hoạt hơn rất nhiều. Chúng có tác động hai chiều tới tác động của Estrogen nội sinh, phụ thuộc vào cấu trúc, sự trao đổi chất, quan trọng nhất là nồng độ của chúng và Estrogen nội sinh trong cơ thể.
Khi sử dụng liều thấp, Estrogen thực vật có tác dụng tương tự Estrogen nội sinh, trong khi sử dụng liều cao nó sẽ mang tới tác dụng ngược lại. Khi cơ thể có hàm lượng Estrogen nội sinh quá cao, Estrogen thảo dược có tác dụng ức chế một phần hoạt động của Estrogen, trong trường hợp ngược lại, chúng sẽ khuyến khích cơ chế sản sinh nội tiết tố nữ trong cơ thể.

 

Estrogen thực vật là gì
Estrogen thực vật có tác dụng hai chiều tới cân bằng nội tiết tố trong cơ thể

3. Thực tế điều trị ung thư vú

Các cuộc khảo sát trong thực tế được tiến hành ở châu Á và châu Mỹ cho thấy mối liên quan mật thiết giữa Estrogen thực vật và điều trị ung thư vú. Các nghiên cứu dịch tễ cho thấy một chế độ ăn giàu đậu nành và các loại thực phẩm giàu Estrogen thực vật khác làm tăng khả năng bảo vệ phụ nữ khỏi căn bệnh ung thư vú.
Rất nhiều nghiên cứu được tiến hành tại Trung Quốc, nơi sử dụng đậu nành như một đồ ăn truyền thống cũng cho thấy nhiều tác dụng tích cực tương tự. Những phụ nữ trưởng thành và vị thành niên ăn nhiều đậu nành có ít nguy cơ ung thư vú ở thời kỳ mãn kinh hơn hẳn. Đối với phụ nữ Trung Quốc có tiền sử ung thư vú, tiêu thụ đậu nành giúp làm giảm khả năng tái phát ung thư cũng như kéo dài sự sống của họ hơn.
Một điều thú vị là châu Á là nơi tiêu thụ rất nhiều đậu nành – nguồn Estrogen thực vật lớn nhất.  Mỗi phụ nữ châu Á tiêu thụ khoảng 20 – 80mg Isoflavone một ngày. Trong khi đó,  khẩu phần ăn phụ nữ  da trắng trung bình chứa khoảng 1mg Estrogen thực vật, trong đó có khoảng 20% là Isoflavones ít hơn so với phụ nữ Châu Á. Và điểm quan trọng là số liệu thống kê trong lịch sử chỉ ra rằng tỷ lệ ung thư vú ở phương Tây cao hơn 4 – 7 lần so với châu Á.
Mặc dù các nhà khoa học chưa đưa ra được câu trả lời chính xác cho câu hỏi: Estrogen thực vật có thực sự đẩy lui căn bệnh ung thư vú hay không? Nhưng thực tế chứng minh rằng Estrogen thực vật đóng vai trò tích cực trong việc phòng và điều trị ung thư vú của rất nhiều phụ nữ.

Theo tienphong.vn

You may also like...