Dù đã tránh nhưng vẫn mang thai ngoài ý muốn

Các thống kê cho thấy, hơn 53% trường hợp có thai ngoài ý muốn xảy ra ở phụ nữ có sử dụng các biện pháp tránh thai. Vậy sơ suất là ở đâu? Làm gì để bảo vệ sức khỏe sinh sản của người phụ nữ?

“Tai nạn” bao cao su

Bao cao su được cho là cách tránh thai an toàn và khỏe mạnh. Chúng không hề nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Tuy nhiên nếu bao cao su bị rách hoặc chỉ một lỗ nhỏ trên nó cũng có thể dẫn tới chuyện mang thai ngoài ý muốn.

Những “tai nạn” ở bao cao su có thể là do sử dụng không đúng hoặc chưa có đủ chất bôi trơn, bao cao su hết hạn sử dụng hoặc do quá trình lưu trữ hoặc do kết hợp dùng thuốc bôi trơn có thành phần phá hỏng bao cao su, hoặc đơn giản là do đồ trang sức, móng tay làm bao cao su bị rách.

Đặc biệt, khi dùng mặt trái của bao cao su thì không nên lột lại, ngay cả khi chưa phóng tinh vì chất dịch nhờn cũng có thể chứa tinh trùng. Để an toàn hơn, khi sử dụng bao cao su bạn có thể dùng thêm một chất diệt tinh trùng trong âm đạo để giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn do bao cao su gây ra.

Tâm lý chủ quan

Chị em cần nhớ rằng, theo các nhà nghiên cứu từ Viện Sức khỏe môi trường quốc gia, không có “thời gian an toàn” trong tháng và chị em đều có thể thụ thai hầu hết các ngày của tháng kể cả trong thời gian kinh nguyệt. Vì vậy, sẽ rất sai lầm nếu bạn chủ quan cho rằng một thời gian nào đó không thể thụ thai được và sau đó bạn mang thai ngoài ý muốn.

 Có thai ngoài ý muốn

Nhiều sai sót khi phòng tránh khiến bạn có thai ngoài ý muốn

Không làm theo hướng dẫn sử dụng

Thực hiện sai lệch so với hướng dẫn sử dụng là bạn đã tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn cho dù bản thân đang dùng chính biện pháp tránh thai đó. Nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai, hãy uống chính xác vào cùng một thời điểm trong ngày thì có thể giảm đáng kể bất kì cơ hội mang thai ngoài ý muốn nào.

Còn nếu sử dụng bao cao su, bạn hãy đảm bảo bao cao su còn tốt. Những phụ nữ sử dụng màng ngăn âm đạo hoặc chụp mũ cổ tử cung thì phải đảm bảo rằng cổ tử cung được hoàn toàn an toàn trước khi có quan hệ tình dục. Trong trường hợp đặt vòng IUD thì hàng tháng chị em cần kiểm tra xem thiết bị có nằm đúng vị trí hay không.

Không sử dụng một biện pháp tránh thai liên tục

Một nguyên nhân khác dẫn đến thất bại trong tránh thai là sử dụng các biện pháp không nhất quán và liên tục. Mỗi khi quên một viên thuốc tránh thai là bạn đã có thể tăng đáng kể nguy cơ mang thai. Các phương pháp như bao cao su, mũ cổ tử cung, và màng ngăn thì có thể được sử dụng trong mỗi lần quan hệ, nhưng cũng chỉ một lần không dùng bạn cũng rất có thể mang thai.

Dùng chung với thuốc hoặc thảo dược

Các thành phần trong thuốc, thảo dược có thể tương tác và làm giảm hiệu quả của thuốc ngừa thai. Vì vậy mà các biện pháp tránh thai thường không có tác dụng ngừa thai có thể xảy ra ở những chị em dùng một số loại thuốc hoặc dược thảo.

Và một điều bạn nên nhớ là thuốc tránh thai và các phương pháp ngừa thai khác không có khả năng tự bảo vệ chống lại bệnh qua đường tình dục (STDs). Chỉ có việc sử dụng đúng bao cao su mới có thể bảo vệ bạn khỏi những bệnh này. Trừ khi bạn có quan hệ một vợ một chồng, còn ngoài ra bạn nên sử dụng bao cao su trong bất kì lần quan hệ nào, dù là quan hệ tình dục bằng miệng, để bảo vệ mình.

You may also like...