Đối tượng dễ bị ung thư nhất

Mặc dù về lý thuyết thì mọi người đều có thể mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào di truyền, lối sinh hoạt. Theo kết quả điều tra của các nhà khoa học và chuyên gia y tế Mĩ các đối tượng sau có nhiều nguy cơ mắc ung thư hơn những người khác.

Gia đình có tiền sử ung thư

Ung thư có mối quan hệ rất lớn tới yếu tố di truyền, xác suất mắc bệnh ung thư ở thế hệ sau của những người mắc bệnh ung thư cao đáng kể so với nhóm người bình thường.

Đồng thời, tài liệu cho thấy, nếu vợ hoặc chồng mắc bệnh ung thư thì người còn lại cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh theo. Người ta gọi trường hợp này là “hội chứng ung thư vợ chồng”. Theo các chuyên gia, phương thức sinh hoạt xấu giống nhau là nguyên nhân chính gây ra bệnh này.

Người có cholesterol huyết thanh thấp

Theo một số chuyên gia Mĩ, những người có cholesterol huyết thanh quá thấp thì có tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng khá cao. Những người có lượng cholesterol huyết thanh thấp hơn 110mg/dl, nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng cao gấp hơn 3 lần so với người bình thường.

Người uống trà đặc, nóng mỗi ngày

Trà xanh là loại thực phẩm giúp phòng chống ung thư. Tuy nhiên, thường xuyên uống trà đặc ở nhiệt độ cao (trên 70oC) làm tổn thương thực quản mà còn gây loét dạ dày mãn tính. Hơn nữa chất tannin trong trà có thể tích tụ ở những chỗ bị tổn thương, kích thích tế bào thực quản vốn bị tổn thương càng nghiêm trọng hơn, khiến tình trạng loét dạ dày mãn tính biến chứng thành ung thư.

Những người hay bị dị ứng

Các nhà khoa học Mĩ đã điều tra gần 40 nghìn người có bệnh hen suyễn và dị ứng thì kết quả là tỷ lệ mắc ung thư vú ở nữ giới có tiền sử bị dị ứng cao hơn 30% so với người bình thường, tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới có tiền sử bị dị ứng cao hơn 40% so với người bình thường.

Người thường xuyên làm ca đêm

Các tế bào ung thư đột nhiên được hình thành trong quá trình phân chia tế bào bình thường. Ban đêm là thời điểm cơ thể tiến hành quá trình phân bào bình thường. Nếu ban đêm ngủ không đủ giấc, hệ miễn dịch giảm sút, tế bào đột biến không được loại trừ kịp thời, từ đó có thể dẫn tới sự xuất hiện của bệnh ung thư. Những người thức đêm hay phải uống cà phê hút thuốc để giúp tỉnh táo, cũng dễ khiến chất gây ung thư xâm nhập vào cơ thể.

Đối tượng dễ bị ung thư

Thức đêm kéo dài gây rối loạn các chuyển hóa tế bào, dễ dẫn tới ung thư

Những người bị tăng huyết áp

Mặc dù không thể trực tiếp gây ra bệnh ung thư, nhưng huyết áp cao và ung thư đều có thể liên quan tới nhau. Béo phì, uống rượu, hút thuốc, ăn mặn… vừa khiến huyết áp tăng lại có thể gây ra ung thư. Cho nên tích cực phòng ngừa huyết áp cao cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Những người thiếu vitamin

Các chuyên gia Thụy Sỹ cho rằng, những người có ít vitamin đồng nghĩa với khả năng tự bảo vệ khỏi căn bệnh ung thư thấp. Những người thiếu vitamin A, beta-carotene sẽ có tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi tăng gấp 3 lần.

Những người thiếu vitamin C tỷ lệ mắc ung thư thực quản, dạ dày lần lượt tăng 2 lần và 3,5 lần. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư da, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư phổi của những người thiếu vitamin E đều tăng.

Những người hút thuốc lá

Thuốc lá và ung thư phổi giống như là những người bạn thân. Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư phổi cao là điều mà ai cũng biết. Hơn thế nữa, thành phần trong khói thuốc là còn thúc đầy quá trình oxy hóa trong cơ thể, gây ra nguy cơ ung thư cho những người xung quanh nếu rơi vào trường hợp hút thuốc thụ động.

Người thường xuyên nhịn tiểu tiện, đại tiện

Trong nước tiểu thường chứa một hoặc một số chất gây ung thư, có thể kích thích tế bào ung thư ở bàng quang. Những chất có hại trong phân còn nhiều hơn chẳng hạn như hydrogen sulfide, skatole, chất chuyển hóa cholesterol và axit mật thứ cấp. Nếu thường xuyên nhịn vệ sinh sẽ dẫn đến kích thích niêm mạc ruột, có thể gây ung thư.

Tin tức liên quan :

You may also like...