Dinh dưỡng cho người bị sỏi mật

Nhờ sự phát triển của y học, các trường hợp sỏi túi mật được phát hiện sớm nhờ siêu âm trong khi chưa có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào. Điều này giúp người bệnh có các liệu pháp điều trị sớm hơn.

Nguyên nhân gây sỏi mật                               

Một trong các nguyên nhân chính gây sỏi mật là béo phì. Các cuộc khảo sát chỉ ra rằng, người có vòng eo trên 91,5cm nguy cơ phải mổ lấy sỏi mật cao gấp 2 lần người có vòng eo dưới 66cm. Chỉ số eo/hông từ 0,86 trở lên tăng 40% nguy cơ bị sỏi mật so với người có chỉ số dưới 0,7.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như ứ đọng mật và nhiễm khuẩn túi mật, trong đó yếu tố chủ yếu là do giun. Hiện tượng táo bón cũng tạo ra cơ hội cho vi khuẩn đường ruột phát triển dẫn đến viêm tá tràng, túi mật và ống mật, dẫn tới khả năng lắng mật xuống thành sỏi.

Sỏi mật được chia làm hai loại

Sỏi cholesterol: Hay đi đôi với việc có cholesterol cao trong máu. Nhưng cholesterol dễ gây sỏi nếu nó có các chất béo khác kèm theo và nó thường gắn liền với tình trạng béo phì. Thống kê tại một bệnh viện Trung ương cho thấy có 20/48 trường hợp sỏi mật là do béo phì (41,67%).

Một loại khác là sỏi sắc tố mật, chủ yếu là bilirubinat canxi nhưng trường hợp này ít gặp.

Dinh dưỡng cho người sỏi mật

Căn cứ vào nguyên nhân gây ra sỏi mật, người bệnh cần chú ý chế độ dinh dưỡng để làm chậm lại quá trình tạo sỏi.

Chế độ ăn phải giảm mỡ, giảm cholesterol: các chất mỡ ảnh hưởng tới chức năng gan, mật. Nhiều mỡ làm cho mật xuống ruột không điều hòa, kích thích túi mật co bóp quá mạnh. Cần hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol như phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng…

sỏi thận

Tăng cường chế độ ăn nhiều đạm, để chống thoái hóa mỡ tế bào gan. Điều này giúp gia tăng sức khỏe cho túi mật. Hạn chế quá trình tích mỡ ở gan, thay vào đó chuyển hóa dần tế bào chất béo tới mỡ dưới da.

Ngoài ra, tăng glucid cũng là một cách giúp gia tăng sức khỏe của gan, mật. Bình thường một phần glucid của chế độ ăn được dự trữ trong gan dưới dạng glycogen, chức năng chuyển hóa và dự trữ glycogen giúp gan phát huy được vai trò giải độc. Khi gan bị tổn thương thì glycogen bị giảm đi. Phải tăng glucid trong chế độ ăn để tăng dự trữ glycogen, giảm sự xâm nhập mỡ vào gan.

Bên cạnh đó, người bệnh cần uống đủ nước, hạn chế muối dưới 6g mỗi ngày, đồng thời tăng các loại vitamin, nhất là các vitamin tan trong dầu A, D, E, K.

Thực phẩm nên dùng

Thức ăn giàu đạm: thịt nạc, cá nước ngọt, sữa tách bơ (rất giàu cholin), đậu đỗ cần nấu nhừ, đậu phụ, trứng gà tươi 1-2 quả/tuần. Với các thực phẩm này, bạn nên chế biến các món luộc, hấp, hạn chế xào, rán. Đặc biệt, người bị sỏi mật, không ăn phủ tạng động vật như gan, tim, bầu dục…

Thức ăn giàu glucid, dễ tiêu lại không ảnh hưởng đến mật như ngũ cốc, khoai củ… Thức ăn giàu vitamin và muối khoáng: rau tươi hàng ngày khoảng 400-500g và các loại rau quả tươi có nhiều đường fructose dễ hấp thu.

Tin tức liên quan :

You may also like...