Điều trị bệnh trầm cảm cho phụ nữ sau sinh

Điều trị bệnh trầm cảm cho phụ nữ sau khi sinh đòi hỏi sự cố gắng cả từ phía người phụ nữ và gia đình của họ. Một tấm lòng yêu thương và bao dung sẽ giúp người phụ nữ nhanh chóng trở về với cuộc sống bình thường hơn bao giờ hết.

Điều trị bệnh trầm cảm sau sinh

Khi điều trị bệnh trầm cảm sau sinh, quan trọng là chị em cần tin tưởng rằng bản thân mình sẽ tốt lên, cố gắng suy nghĩ ít thôi, nghĩ thoáng hơn để cho tâm hồn được nhẹ nhàng. Chị em nên chủ động tìm tới chuyên gia tư vấn tâm lý, bác sĩ tâm lý để được giúp đỡ và điều trị các triệu chứng trầm cảm sớm.

Chị em hãy cố gắng nghỉ ngơi, tập cho mình thói quen nghỉ ngơi, thể dục và quan trọng nhất là trò chuyện với mọi người để cuộc sống luôn được sẻ chia. Mẹ cũng đừng quên ăn uống đầy đủ để chăm sóc con và sức khỏe phụ nữ và gia đình , tránh thức khuya và mệt mỏi. Mẹ nên ăn nhiều trái cây và rau quả khi bạn cảm thấy đói và uống viên đa sinh tố mỗi ngày.

Bệnh trầm cảm sau sinh

Bệnh trầm cảm sau khi sinh cần được phát hiện và điều trị sớm

Đồng thời, mẹ cũng rất cần người thân, chồng con và cha mẹ ở bên lúc này. Người thân cần hiểu rằng đây chỉ là giai đoạn tạm thời, sự giúp đỡ của họ sẽ giúp người mẹ phục hồi nhanh hơn bao giờ hết. Gia đình hãy đối xử với mẹ như một người bình thường, hãy trò chuyện nhiều hơn và chia sẻ nỗi lo lắng với cô ấy.

Bên cạnh sự san sẻ của gia đình, khi người mẹ nghĩ rằng mình bị trầm cảm sau sinh thì nên đến bác sĩ tâm lý để được điều trị kịp thời. Thuốc được kê toa thông thường hoặc là thuốc an thần hoặc là thuốc chống trầm cảm.

Nếu dùng thuốc làm người bệnh cảm thấy khó chịu hơn thì nên đến bác sĩ đổi thuốc, nếu bạn dùng thuốc trong vài tuần mà không hiệu quả thì cũng nên đến bác sĩ thay đổi thuốc khác mạnh hơn hoặc tăng liều.

Nếu thuốc thích hợp với bạn thì nên điều trị kéo dài để phục hồi hoàn toàn chứ không nên rút ngắn thời gian dùng thuốc vì trầm cảm rất dễ tái phát. Trong trường hợp sau khi dừng thuốc mà các triệu chứng trầm cảm xuất hiện trở lại thì hãy kiên trì tới gặp bác sĩ lần nữa để được điều trị dự phòng cho việc tái phát. Bên cạnh việc dùng thuốc thì điều quan trọng là phải duy trì chế độ dinh dưỡng tốt và chế độ sinh hoạt, thể dục thể thao để có được trạng thái tâm lý ổn định.

Ngoài ra, mẹ có thể tới gặp các chuyên gia tư vấn để dễ dàng vượt qua các rối loạn tâm lý. Tuy nhiên cách này chỉ nên áp dụng với những mẹ bị trầm cảm nhẹ. Nếu trầm cảm nặng, mẹ nên dùng thuốc kết hợp với hỗ trợ tư vấn tâm lý.

Xem thêm :

Theo tienphong.vn

You may also like...