Điều bạn cần biết về ngày rụng trứng

Tính ngày rụng trứng vốn là cách khá chuẩn xác để chị em tính toán khả năng thụ thai hay khi muốn có em bé. Tuy nhiên có rất nhiều điều bạn còn chưa rõ về thời điểm này. Đôi khi có nhầm lẫn cũng khiến chị em phải đau đầu.

  1. Thời điểm rụng trứng là khi nào?

Thời điểm rụng trứng là lúc khả năng thụ thai cao nhất nhưng nó là khi nào? Việc tính toán chính xác thời điểm rụng trứng không phải là dễ, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự ổn định của chu kỳ kinh nguyệt, thể trạng và tâm lý của mỗi người. Nếu chị em có chu kì kinh nguyệt đều đặn thì việc tính ngày rụng trứng sẽ dễ dàng hơn, tỉ lệ chính xác cũng cao hơn.

Thời kỳ dễ thụ thai cũng có thể rơi vào khoảng thời gian từ 11 – 16 ngày sau ngày thấy kinh đầu tiên. Ngày dễ thụ thai nhất là ngày thứ 13 – 15 của chu kì. Nếu chức năng sinh sản bình thường, lại không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào thì khả năng thụ thai trong thời kì này là rất cao.

  1. Đo thân nhiệt để tính ngày rụng trứng

Mặc dù đây là biện pháp canh ngày rụng trứng khá chính xác vì vào những ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể của người phụ nữ sẽ cao hơn so với bình thường 1-2 độ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, do các tác động khách quan mà nhiệt độ cơ thể cũng có thể tăng lên không liên quan gì đến ngày rụng trứng. Vì vậy, chị em thường dễ nhầm lẫn ngày rụng trứng, từ đó gây tâm lý thất vọng hoặc quá lo lắng khi thụ thai.

  1. Dấu hiệu của thời điểm rụng trứng

Đó thực sự là một các hay khi ngoài việc tính ngày, bạn hãy theo dõi cơ thể mình nói gì để biết điều đó có chính xác hay không. Những dấu hiệu rụng trứng ở cơ thể như thân nhiệt tăng, dịch âm đạo đặc, đau bụng…

 

Hội chứng thời kỳ tiền mãn kinh
Chị em có thể nhận biết ngày rụng trứng qua các dấu hiệu của cơ thể

  1. Tần suất quan hệ trong thời kỳ rụng trứng

Nhiều người cho rằng, trong những ngày có khả năng đậu thai cao, tần suất quan hệ nên diễn ra liên tục, càng nhiều càng tốt vì như thế cơ hội đậu thai mới cao. Tuy nhiên, điều đó chỉ khiến cho lượng tinh trùng của người đàn ông có thể sản xuất không kịp về số lượng, thậm chí chất lượng cũng giảm.

Chính vì vậy, việc giãn tần suất quan hệ là cách tốt nhất để có những tinh trùng khỏe mạnh, xác suất thụ thai cao. Tần suất lý tưởng là 2 ngày/lần hoặc 3 lần/tuần. Ví dụ, nếu thời kỳ dễ thụ thai với chu kì 28 ngày là trong khoảng ngày thứ 13 – 15 của chu kỳ.

  1. Những điều cần chú ý để tăng khả năng thụ thai

Để tăng cơ hội thụ thai, các cặp đôi cần lưu ý một số điểm như sau:

– Cả hai vợ chồng nên giữ tâm trạng tốt

– Hai người cần duy trì sức khỏe tốt, tránh thay đổi cân nặng bất thường

– Người phụ nữ nên chú ý tới những thay đổi về sinh lý của mình như lượng khí hư cũng tăng lên nhiều, ham muốn tình dục tăng…

– Sau khi sinh hoạt nên nằm ngửa từ 10 – 15 phút để tinh trùng dễ đi vào tử cung hơn, đồng thời tránh tiếp xúc với các loại hóa chất.

– Nếu phát hiện có bệnh ở âm đạo thì phải đi khám ngay, vì các căn bệnh về âm đạo cũng sẽ ảnh hưởng đến sự thụ thai.

Tin liên quan :

You may also like...