Để tuổi mãn kinh không còn là nỗi khiếp sợ

Đến tuổi mãn kinh cơ thể lên tiếng với những thay đổi tâm sinh lý ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người phụ nữ. Nhiều người rơi vào tình trạng khủng hoảng tâm lý trầm trọng, kéo theo vô số hệ lụy khó lường.

Những thay đổi khi ở tuổi mãn kinh

Mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp lần hai trong đời sống sinh dục của người phụ nữ, biểu hiện qua việc ngừng hành kinh mỗi tháng. Điều này đồng nghĩa với việc chấm dứt khả năng sinh sản ở nữ giới.
Những thay đổi của một cơ thể mãn kinh như âm đạo khô do các tuyến sinh dục giảm tiết dịch, mụn trứng cá xuất hiện, tóc rụng và khô, da xuất hiện các vết nám, sạm, nhăn nheo. Tuyến vú mềm nhão, giọng nói ồ ồ hoặc chua không còn trong trẻo như trước, nhiều người mắc chứng đi tiểu nhiều lần, tiểu khó. Ham muốn tình dục giảm, thậm chí một số người còn không có nhu cầu ân ái vợ chồng.
Đồng thời, ở tuổi mãn kinh, phụ nữ thường xuyên phải trải qua những cơn bốc hỏa như nóng bừng ở mặt, ngực, lưng, cổ, đổ mồ hôi nhiều về đêm làm cho cơ thể người phụ nữ luôn thấy khó chịu, hay lo lắng, dễ kích động, cáu gắt, giận hờn, thường kiếm cơ gây sự với người khác hoặc buồn rầu, khóc lóc, đau khổ, kèm theo chứng mất ngủ.

Tuổi mãn kinh không còn là nỗi khiếp sợ

Ở tuổi mãn kinh, người phụ nữ phải trải qua nhiều vấn đề rắc rối về sinh lý và sức khỏe

Đời sống tâm lý khi ở tuổi mãn kinh

Đến tuổi mãn kinh, nhiều chị em phụ nữ luôn trong trạng thái lo sợ mình già, chồng không còn say mê và yêu thương mình như trước. Họ cho rằng đời phụ nữ như vậy là không còn giá trị và ý nghĩa gì nữa.
Bên cạnh đó, tuổi mãn kinh thường trùng với độ tuổi nghỉ hưu của phụ nữ, họ rảnh rối hơn và suy nghĩ tiêu cực nhiều hơn. Người phụ nữ lúc này muốn làm chủ gia đình, quản lý các mối quan hệ của chồng con. Họ nghi ngờ con cái, cho rằng chúng không còn cần mình, không muốn quan tâm, chia sẻ cùng mình nữa.
Phụ nữ tuổi mãn kinh mắc bệnh “chê chồng khoe con” với tất cả những nhược điểm. Họ không phải muốn nói xấu hay chê bai chồng con mà trong thâm tâm ý định nói ra với mong muốn chồng con sẽ quan tâm và chia sẻ với mình nhiều hơn để bản thân không còn cảm thấy cô đơn, lạnh lẽo. Tuy nhiên, điều này còn mang tác dụng ngược, khiến chồng/con xa lánh.
Điều này càng làm cho những rối loạn tâm lý của phụ nữ mãn kinh thêm trầm trọng. Nỗi cô đơn bủa vây lấy họ với sự nghi ngờ mọi người xung quanh, cho rằng không ai tốt với mình. Họ buồn bực nhiều hơn và cho rằng những hi sinh của bản thân cho chồng con trước giờ hoàn toàn vô ích.  Thậm chí, nhiều người mắc bệnh trầm cảm và có hành vi tự sát.

Điều mà phụ nữ cần khi ở tuổi mãn kinh

Giai đoạn mãn kinh là lúc mà người phụ nữ rất cần sự quan tâm yêu thương và chia sẻ của người thân, đặc biệt là chồng và con. Những lời nói dịu dàng và hành động âu yếm nhẹ nhàng, vỗ về sẽ là liều thuốc tinh thần quý giá cho bạn đời của bạn. Họ sẽ cảm thấy giá trị của mình với trồng con và tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống để luôn yêu đời và tươi trẻ.
Những người chồng/con có vợ/mẹ ở độ tuổi mãn kinh nên tìm hiểu những thông tin liên quan đến mãn kinh để có kiến thức và cách ứng xử sao cho linh hoạt nhất là với người phụ nữ của mình.
Người thân cũng cố gắng học cách trò chuyện, lắng nghe, thông cảm, cho người phụ nữ khi họ mãn kinh. Khi người phụ nữ không còn những rối loạn tâm lý đe dọa họ thì họ sẽ lại trở về với con người thực sự của mình – luôn yêu chồng và thương con hết mực.

Tuổi mãn kinh

Tuổi mãn kinh là lúc mà người phụ nữ cần chồng và con sẻ chia nhiều nhất

Học cách vượt qua các vấn đề của tuổi mãn kinh

Tuy nhiên, người phụ nữ có thể vượt qua những rối loạn tâm lý và sức khỏe giảm sút ở tuổi mãn kinh bằng cách tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về tiền mãn kinh và mãn kinh. Chị em cần luôn biết chăm sóc bản thân, biết mình cần gì, gặp khó khăn gì để trao đổi và nhờ sự giúp đỡ của người thân trong gia đình.
tuổi mãn kinh, người phụ nữ cần có suy nghĩ tích cực, thái độ lạc quan, giữ cho tinh thần thư thái, ổn định. Có thể quan sát và đánh giá mọi việc một cách đơn giản, nhẹ nhàng để kiểm soát những thay đổi tâm sinh lý của bản thân.
Để có thể bước qua tuổi mãn kinh một cách nhẹ nhàng, chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Bạn nên chuẩn bị ngay khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh bằng cách ăn uống đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng. Nên ăn nhiều rau củ quả và bổ sung canxi cho cơ thể.
Bản thân người phụ nữ cũng cần có cuộc sống lành mạnh bằng cách thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để duy trì sự dẻo dai cho cơ thể. Có thể tham gia các câu lạc bộ thơ, văn xuôi, múa hát, cây cảnh… để tìm được những thú vui cho mình và hòa đồng hơn với mọi người.

http://manducnu.vn

You may also like...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *