Dành cho tuổi mãn kinh – p 1

Có rất nhiều vấn đề của tuổi mãn kinh cần phải được chị em hiểu rõ. Nó là cách để cơ thể chị em kịp thời điều chỉnh và lấy lại cân bằng sau những thay đổi này.

Tuổi tiền mãn kinh thường ở tuổi khoảng 45 đến 50 , trung bình là 47 và thường tắt kinh hẳn ở tuổi 50 – 55. Tuy nhiên có một số trường hợp cá biệt, tắt kinh sớm ở độ tuổi 40 hoặc kéo dài cho tới ngoài 55. Độ tuổi mãn kinh này sẽ khác nhau ở mỗi người phụ nữ, phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, môi trường sống và di truyền.

Ở tuổi mãn kinh, buồng trứng người phụ nữ bị xơ hóa, teo nhỏ và mất hẳn chức năng nội tiết. Nang noãn trong buồng trứng cũng không còn nhạy cảm với nội tiết tố, cho nên nang noãn bị giảm hẳn ít đi và phát dục không đầy đủ, thậm chí không chín được để rụng thành trứng.

Dành cho tuổi mãn kinh

Tuổi mãn kinh đến luôn mang theo vô số vấn đề sức khỏe và sinh lý phụ nữ

Trước khi mãn kinh, chu kỳ hàng tháng của chị em vẫn sẽ diễn ra nhưng không đều có khi dài hơn hoặc ngắn hơn. Thời kỳ mãn kinh chỉ thực sự bắt đầu khi chị em chính thức không có kinh liên tục 12 tháng.

Khi đó, người phụ nữ sẽ trải qua những xáo trọn trong đời sống tâm sinh lý phụ nữ như mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, hay quên, tê các đầu chi, nôn mửa, giảm thị lực, ù tai hoa mắt, chóng mặt, chán ăn, bốc hỏa, có khi trầm uất diễn đạt tư duy trầm lặng, cảm thấy mình bị suy sụp, bị oan, thất vọng, chán nản, đa nghi phiền muộn…

Bên cạnh đó là các triệu chứng lâm sàng như niêm mạc tử cung teo mỏng dần, khô âm hộ – âm đạo, ngứa, rát, giao hợp đau, dễ bị xây xước và nhiễm trùng, dễ sa dạ con do cơ, dây chằng vùng chậu bị nhão hơn. Tóc và da cũng có các dấu hiệu lão hóa như: da kém mềm mại, khô và nhăn, trổ đồi mồi, nám, tóc khô, rụng, dễ gãy. Ở độ tuổi này, cân nặng của người phụ nữ thường tăng nhanh, mỡ tích tụ nhiều ở vùng bụng và đùi, và dễ bị loãng xương do thiếu nội tiết, mất dần canxi và chất khoáng.

Theo tienphong.vn

You may also like...