Chu kì kinh nguyệt không đều do những nguyên nhân nào?

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là hiện tượng hành kinh không theo bất kỳ một quy luật nhất định nào, có thể đến sớm hoặc đến muộn thậm chí là vô kinh. Hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không đều thường gặp ở những bạn gái đang trong lứa tuổi dậy thì và những chị em trong tuổi tiền mãn kinh. Hiện tượng này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau mà chị em phụ nữ cần biết để có biện pháp phòng ngừa tốt nhất.

Nguyên nhân gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều

Tâm sinh lý không được ổn định: Cuộc sống phát triển kéo theo rất nhiều áp lực lớn từ công việc, gia đình, các mối quan hệ trong xã hội, tinh thần bị ức chế, căng thẳng stress kéo dài dễ dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Mất cân bằng hormone sinh trưởng: Sự mất cân bằng hormone có thể khiến cho quá trình phòng noãn gặp vấn đề, trứng không được rụng theo đúng chu kỳ gây ra rối loạn kinh nguyệt. Nguyên nhân gây ra có thể là do chị em bị béo phì hoặc là chế độ ăn uống thất thường…

Suy dinh dưỡng: Những người bị suy dinh dưỡng, chán ăn sẽ làm tạm dừng bài tiết hormone và ngưng rụng trứng dẫn đến việc kinh nguyệt sẽ không được đều.

Tác dụng phụ của thuốc: Nếu chị em sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài sẽ dẫn đến việc bị ngăn chặn quá trình rụng trứng, vì trong thuốc tránh thai có cả hormone estrogen và progesterone.

Do tuyến giáp hoạt động kém: Với những chị em hay bị mắc các bệnh lý ở tuyến giáp thì có thể ảnh hưởng đến lượng bài tiết hormone prolactin – một loại hormone sinh sản do tuyến yên sản xuất ra. Đối với sự thay đổi nồng độ hormone này có thể dẫn đến việc chị em bị mất kinh.

Cơ thể bị nhiễm lạnh trong thời gian dài: Cơ thể của phụ nữ rất yếu nên khi bị nhiễm lạnh trong một thời gian dài sẽ dẫn đến việc dễ gặp phải một số vấn đề, trong đó chu kỳ kinh nguyệt không đều là một ví dụ điển hình. Khi bị lạnh trong thời gian dài, huyết quản không đều dẫn đến hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc bị bế kinh.

Nguyên nhân khác: Hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không đều cũng có thể do vận động quá sức, rối loạn tiêu hóa, thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cafein…

Giải pháp khắc phục kinh nguyệt không đều

– Điều chỉnh lại chế độ ăn hợp lý , ăn đầy đủ dinh dưỡng , khẩu phần ăn cân đối, tránh sử dụng các chất kích thích, ăn thêm nhiều rau và hoa quả tươi.

– Luôn vui vẻ tinh thần thoải mái trong công việc và gia đình.

– Không nên giảm cân quá mức vì như thế sẽ thiếu chất dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Nếu những giải pháp trên mà vẫn còn tình trạng kinh nguyệt không đều thì hãy đến phòng khám chuyên khoa sớm để khám và điều trị ngay để tránh sau này bạn phải hối hận.

You may also like...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *