Chăm sóc sức khỏe tình dục nữ giới

Sức khỏe tình dục luôn là vấn đề nhạy cảm của phụ nữ. Chị em thường ngại không dám thổ lộ với người ấy hoặc xin tư vấn của các chuyên gia về các vấn đề tình dục gặp phải. Bài viết sau đây xin trình bày một số bí quyết giúp chị em chăm sóc sức khỏe tình dục nữ và bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân tốt hơn.

Quan hệ trong ngày đèn đỏ đe dọa sức khỏe tình dục nữ giới

Nhiều người quan niệm rằng, quan hệ trong ngày đèn đỏ không thể “dính bầu”. Một số người lại thường có nhiều ham muốn hơn vào những ngày đó. Tuy nhiên, quan hệ trong những ngày đó không những vẫn có thể mang thai mà còn là mối nguy đe dọa lớn nhất cho sức khỏe tình dục nữ .

Vì trong thời kỳ đèn đỏ, nồng độ pH của âm đạo ít tính axit hơn, chị em tăng nguy cơ bị nhiễm nhấm hoặc nhiễm khuẩn. Khi đó, cổ tử cung bị giãn rộng, cộng với máu kinh làm nguy cơ viêm nhiễm cao hơn và cũng là lúc các bệnh tình dục dễ xâm nhập nhất.

Sức khoẻ tình dục nữ

Sức khỏe tình dục nữ giới luôn là vấn đề nhạy cảm

Phòng tránh thai an toàn cho sức khỏe tình dục

Sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ, nhất là thời gian vừa mới ngưng thuốc. Những rối loạn trong thời kỳ này có thể mang tới một số dấu hiệu sinh lý nữ như khô âm đạo, bốc hỏa… do cơ chế tác động tới nội tiết tố nữ của thuốc.

Một biện pháp tránh thai khác là vòng tránh thai, được khuyến cao là không an toàn cho trẻ vị thành niên do khả năng làm tăng nguy cơ viêm xương chậu ở phụ nữ dưới 18 tuổi.

Vệ sinh bộ phận sinh dục bảo vệ sức khỏe sinh sản

Vệ sinh bộ phận sinh dục là biện pháp đầu tiền để giữ gìn sức khỏe tình dục ở nữ giới. Chị em nên làm vệ sinh cá nhân cho “cô bé” hằng ngày với nước ấm và nước rửa vệ sinh phụ nữ.

Bạn nên cố gắng tránh sử dụng tampon, phấn rôm và xịt nước hoa để không gây viêm nhiễm âm đạo. Mặc đồ cotton và giữ sạch vùng chữ V, tránh sử dụng xà phòng có hương thơm, các chất khử mùi trong vùng chữ V vì điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, các biện pháp thụt rửa thường tiềm ẩn nguy cơ gây khô âm đạo hoặc tổn thương niêm mạc âm đạo. Vì thụt rửa có thể phá vỡ sự cân bằng vi khuẩn và đẩy chúng vào ống dẫn trứng, tử cung và buồng trứng.

Hơn nữa, thụt rửa không thể ngăn chặn bệnh tình dục truyền nhiễm và tránh thai cho phụ nữ mà còn khiến phụ nữ dễ mang thai hơn vì nó đẩy tinh dịch xa hơn vào thành âm đạo và cổ tử cung.

Chăm sóc sức khoẻ tình dục nữ

Chăm sóc sức khỏe tình dục giúp chị em, sống vui và hạnh phúc hơn.

Tiêm văc-xin phòng chống bệnh và chăm sóc sức khoẻ tình dục nữ

Tim vắc-xin là biện pháp được các chuyên gia sức khỏe sinh sản khuyến cáo để tăng cường sức khỏe và phòng chống các bệnh tình dục lây lan. Hai loại vắc xin chống ung thư cổ tử cung Gardasil và Cervarix được biết đến rất nhiều trong y học với khả năng ngăn ngừa một số bệnh tình dục.

Các loại vắc-xin này có thể giảm được ít nhất 30% nguy cơ mắc bệnh ung thư ở cổ tử cung. Vì vậy, tất cả nữ giới được khuyến cáo nên sử dụng loại vắc xin này cho dù đã quan hệ tình dục hay chưa.

Kiểm tra sức khỏe tình dục định kỳ để đảm bảo sức khỏe tình dục nữ

Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khoẻ sinh lý của cá nhân giúp bạn chăm sóc sức khỏe sinh lý kịp thời hơn. Đặc biệt ở độ tuổi tiền mãn kinhmãn kinh, phụ nữ cần kiểm tra sức khỏe tình dục định kỳ để đảm bảo nhận biết các căn bệnh như ung thư vú, ung thư buồng trứng… một cách kịp thời.

Chăm sóc sức khỏe tình dục nữ không chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản của người phụ nữ mà còn đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả người chồng. Nhất là khi các vấn đề này cần phải được chính chị em phát hiện và chữa trị kịp thời. Chị em nên nghĩ rằng đó là các vấn đề sinh lý bình thường để có thể cởi mở hơn trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân.

You may also like...