Chăm sóc da làm chậm quá trình lão hóa

Cách chăm sóc da làm chậm quá trình lão hóa theo từng lứa tuổi ?

Thưa BS,

Làn da với người phụ nữ hết sức quan trọng. Em muốn nhờ Bác sĩ tư vấn về các bước chăm sóc da qua từng lứa tuổi mà một người phụ nữ cần tuân thủ để làm chậm quá trình lão hóa.

Bên cạnh đó là một số câu hỏi như từ tuổi nào da bắt đầu lão hóa, xuất hiện nếp nhăn, người phụ nữ bắt đầu nên chăm sóc da? Cách chăm sóc da, các loại kem cần dùng theo từng giai đoạn, thưa BS? Xin cảm ơn và kính chúc sức khỏe Bác sĩ.

(Thu Thủy, 30 tuổi – TPHCM)

Chăm sóc da làm chậm quá trình lão hoá

BS Đoàn Mạnh Khải:

Chào chị,

Da là một cơ quan có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân có hại từ bên ngoài. Sự lão hóa của da thường đi cùng với sự lão hóa của các cơ quan khác trong cơ thể. Tuy nhiên, những dấu hiệu lão hóa của da được phát hiện sớm hơn các cơ quan khác vì nó là cơ quan ở bên ngoài và dễ phát hiện nhất. Sự lão hóa của da bắt đầu từ giữa 20-30 tuổi.

Nguyên nhân lão hóa da đến từ 2 hướng chính: đầu tiên là do nội sinh tức là do gen quy định. Nguyên nhân này tới từ tuổi tác và gen quy định các đặc tính thể hiện ra bên ngoài theo tuổi tác của người phụ nữ. Nguyên nhân thứ 2 tới từ các yếu tố ngoại sinh, quan trọng nhất chính là ánh sáng mặt trời.

Nhưng bởi vì lão hóa da là một quá trình tự nhiên, tất yếu nên chúng ta có thể làm chậm lại quá trình này bằng các phương pháp chăm sóc da hợp lý. Và việc chăm sóc da này nên bắt đầu từ rất sớm – từ những năm 20 tuổi.

Tùy theo lứa tuổi mà chúng ta có cách chăm sóc da khác nhau:

– Từ 20 – 35 tuổi: 30% các dấu hiệu lão hóa da bắt đầu xuất hiện, việc chăm sóc nên được thực hiện bằng các loại kem giữ ẩm (có chứa vitamin E, C, acid hyaluronic, alovera (lô hội)…) kết hợp sử dụng kem chống nắng thường xuyên.

– Từ 36 – 45 tuổi: Các nếp nhăn xuất hiện rõ hơn, do đó phải sử dụng các loại kem giàu chất giữ ẩm hơn kèm các thuốc thoa có tác dụng chống lão hóa (kem có chứa Rétinone, AHA, vitamin C, E…) và tránh nắng.

– Sau 45 tuổi: Các nếp nhăn xuất hiện rõ rệt, da khô và mỏng nên cần một loại kem giàu chất dưỡng ẩm + kem chống lão hóa, kèm sử dụng kem chống nắng.

Ngoài cách chăm sóc da tại chỗ, việc thay đổi thói quen sinh hoạt cũng góp phần ngăn chặn quá trình lão hóa.

Phải tránh các thức ăn nhiều đường, ăn nhiều các chất chống oxy hóa (rau xanh, trái cây…), ngủ đủ giấc (ít nhất 6-8h/ngày), uống đủ nước (1,5-2 lít/ngày) và tập thể dục thường xuyên để tăng tuần hoàn máu đến da. Đồng thời tránh nắng nghiêm ngặt để phòng ngừa nám da, sử dụng kem chống nắng đúng và đủ… có thể cải thiện đến 25% dấu hiệu lão hóa sớm.

Xem thêm :

 

You may also like...