Các vấn đề thường gặp tuổi trung niên

Bước sang tuổi trung niên chị em phụ nữ không chỉ đối mặt các vấn đề về sức khoẻ mà còn gặp phải lão hoá, mất khả năng sinh sản gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Giảm chức năng sinh sản

Giảm chức năng sinh sản, tuổi làm mẹ tăng cao làm tăng nguy cơ sẩy thai và nhiều dị tật bẩm sinh, bao gồm Down, hội chứng tâm thần phân liệt, tự kỷ, giảm khá năng trí tuệ và rối loạn lưỡng cực. Hầu hết phụ nữ trãi qua thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, kết thúc khả năng sinh sản ở độ tuổi 45 hay 50.

Lão hoá

Lão hoá là dấu hiệu tuổi mãn kinh

Dấu hiệu lão hóa

Tuổi trung niên ở quí bà thường có dấu hiệu lão hóa như mất độ đàn hồi da và tóc bạc. Thể chất thường suy yếu, lượng mỡ tích tụ trong người, giảm huyết áp tâm trương. Sức mạnh và tính linh hoạt cũng giảm trong suốt độ tuổi trung niên, tuy nhiên có sự khác biệt đáng kể giữa các cá nhân.

– Các vết nhăn li ti và các vết nhăn lớn

– Nám và tàn nhan

– Da kém săn chắc

– Màu da không đều

– Da sạm

– Lỗ chân lông to

– Da thô ráp

Dễ bị loãng xương

Qua độ tuổi mãn kinh phụ nữ rất dễ bị loãng xương, đặc biệt là ở những người nhỏ con, mãn kinh sớm hay người bị cắt buồng trứng.

Loãng xương là bệnh dễ dẫn đến gãy cổ xương đùi, thoái hóa cột sống và còng lưng. Chúng ta cần tránh các yếu tố gây nguy cơ như: hút thuốc, uống rượu và dùng thuốc corticoid.

Ung thư cổ tử cung và vú

Ung thư cổ tử cung có liên quan đến sinh đẻ nhiều, có chồng sớm, quan hệ tình dục không an toàn, viêm nhiễm cổ tử cung kéo dài, nhất là nhiễm siêu vi HPV. Ung thư vú là nỗi ám ảnh của phụ nữ tuổi trung niên. Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ trung niên là gia đình có người từng bị ung thư vú, béo phì, không cho con bú bằng sữa mẹ hoặc không sinh con, có con đầu lòng quá muộn, dậy thì sớm và mãn kinh quá muộn. Quí bà nên đi khám định kỳ mỗi năm một lần.

Nguy cơ tim mạch cao

Ở các nước phát triển, tỷ lệ tử vong hàng năm bắt đầu tăng đáng kể từ độ tuổi 40 trở đi, chủ yếu là do vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác như bệnh tim và ung thư. Tuổi thọ trung bình ở các nước đang phát triển thấp hơn nhiều và nguy cơ tử vong cao hơn.

Những nghiên cứu mới đây đều cho thấy bệnh tim mạch ngày càng phổ biến ở phụ nữ trung niên trong khi đó, tỷ lệ đàn ông mắc bệnh này lại có xu hướng giảm. Căn bệnh này dễ xảy ra nơi những người dư cân béo phì, mỡ máu cao, cao huyết áp, tiểu đường, những người ít vận động, người uống ngừa thai quá lâu.

Tin tức liên quan :

Theo tienphong.vn

You may also like...