Các vấn đề phụ nữ tuổi mãn kinh

Từ sau 40 tuổi, buồng trứng bắt đầu giảm chức năng, hiện tượng phóng noãn không đều, và vì vậy bắt đầu mất quân bình về nội tiết tố nữ. Estrogen bắt đầu giảm và thiếu hụt, không có progesterone khiến nhiều rối loạn khác sẽ xảy ra biểu hiện bằng các triệu chứng lâm sàng mà chị em phụ nữ sẽ cảm nhận được, đó là:

Rối loạn ở cơ quan sinh dục nữ

Cơ quan sinh dục nữ là cơ quan trực tiếp chịu ảnh hưởng của sự thiếu hụt nội tiết tố nữ. Cơ ngực, lớp mô liên kết lỏng lẻo, tuyến vú mất dần làm cho ngực teo nhỏ và chảy xệ. Rối loạn kinh nguyệt dẫn đến hiện tượng teo, khô âm đạo, âm đạo.

Chị em sẽ thấy chất nhờn tiết ra rất ít hoặc không có khi “giao ban” với bạn đời, cảm giác thỏa mãn hầu như không đạt hoặc không lên đỉnh được. Và sau mỗi lần giao ban, chị em sẽ thấy đau rát, uể oải khiến một số chị em cảm thấy sợ hãi, lo lắng và luôn tìm kế “hoãn binh”… ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc gia đình và chất lượng sống.

Thời kì mãn kinh

Phụ nữ thời kì mãn kinh thường gặp các vấn đề rối loạn cơ quan sinh dục nữ

Rối loạn vận mạch

Các chị em sẽ thấy tự nhiên cơ thể mình nóng nực, bốc hỏa. Thỉnh thoảng, vã mồ hôi, nóng bừng mặt, trống ngực đập dồn dập và hồi hộp, mệt mỏi, khó chịu.

Rối loạn chuyển hóa: các chuyển hóa đường, đạm, muối, chuyển hóa mỡ và chất khoáng, đặc biệt là calcium.

Từ đó chị em dễ bị béo phì, tăng cân, bụng hông to ra do phân bố mỡ không đồng đều… và loãng xương.

Rối loạn tâm sinh lý

Tính tình thay đổi, dễ cáu gắt, dễ giận hờn, tủi thân… và đi đến trầm cảm.

Rối loạn ở hệ vận động cơ xương khớp

Nhức khớp, đau chân là các dấu hiệu thường gặp nhất. Thoái hoá cột sống gây gai cột sống làm đau lưng, đau cổ cũng dễ xảy ra.

Rối loạn tiền đình

Phụ nữ thời kì mãn kinh thường gặp phải tình trạng chóng mặt, đầu óc quay cuồng không thể đi lại được.

Tiền mãn kinh, mãn kinh rồi còn có hậu mãn kinh,… người phụ nữ còn có cả một quãng đời rất dài còn lại để sống, vì vậy, phải sống khỏe và có chất lượng, không để các rối loạn này làm ảnh hưởng đến sức khoẻ và hạnh phúc gia đình. Liệu pháp sử dụng nột tiết tố là một phương cách.

Tuy nhiên, xu thế nay hướng đến tự nhiên, tìm các dược phẩm, dược liệu từ dược thảo, chiết xuất từ cây cỏ có trong thiên nhiên để giảm đi các tác dụng phụ của các dược phẩm nội tiết tố do bào chế hoặc tổng hợp mà ra.

Theo healthplus.vn

You may also like...