Các triệu chứng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ

Kinh nguyệt là một chu kỳ đều đặn trong cuộc sống của người phụ nữ. Bạn thường thốt lên rằng ngày đèn đỏ sắp tới rồi. Vì chắc chắn không chỉ dựa vào thời gian đến hẹn lại lên của nó mà còn rất nhiều những dấu hiệu cảnh báo cho một sự lặp lại của một chu kỳ, gọi là các triệu chứng tiền kinh nguyệt.

1. Tại sao bạn có triệu chứng tiền kinh nguyệt?

Triệu chứng tiền kinh nguyệt

Các triệu chứng tiền kinh nguyệt sẽ biến mất khi chu kỳ kết thúc

Chu kỳ kinh nguyệt chính là biểu biện bên ngoài của chu kỳ thay đổi hormone trong cơ thể người phụ nữ. Nồng độ của các hormone giới tính như Estrogen, Progesterone thay đổi đột ngột sau khi trứng không được thụ thai đã gây ra các triệu chứng kỳ lạ này làm biến đổi sinh lý phụ nữ. Ngoài ra, sự thay đổi của serotonin ở não bộ cũng tác động đáng kể tới cảm xúc và tâm lý của chị em trong thời kỳ này. Nếu các triệu chứng tiền mãn kinh có chuyển biến nặng hơn thì rất có thể người phụ nữ ấy đã mắc hội chứng tiền kinh nguyệt, cần phải được sự tư vấn và điều trị của các chuyên gia tâm lý. Hội chứng này thường gặp hơn ở những người phụ nữ mắc chứng trầm cảm sau sinh, rối loạn tinh thần, kinh nguyệt không đều, những người ít vận động, suy dinh dưỡng hay thường xuyên sử dụng cà phê, chất kích thích…

2. Các triệu chứng tiền kinh nguyệt

Các triệu chứng tiền kinh nguyệt có mức độ nặng, nhẹ khác nhau tùy từng người. Một số người thường chỉ trải qua những biểu hiện nhẹ như đau tức ngực, đau lưng và cảm giác bứt rứt trong người. Tuy nhiên, hầu hết chị em sẽ trải qua một trong số các triệu chứng sau đây: Về cảm xúc, chị em trước khi có kinh nguyệt thường cảm thấy bực bội trong người, tính tình bất thường, hay gắt gỏng, bồn chồn, lo âu, hơi buồn, dễ khóc, rất dễ nổi giận với người thân, đặc biệt là các đức ông chồng. Về thể chất, chị em thường có cảm giác đau, mỏi khó ngủ, đau nhức cơ bắp, đau xương khớp, nhức đầu, co đau bụng dưới, nổi trứng cá trên mặt. Cương cứng nhũ hoa cũng là triệu chứng khá phổ biến. Về nhận thức, trong thời gian của chu kỳ kinh nguyệt, chị em thường cảm thấy mất định hướng, kém tập trung, hay quên. Một số chị em có tiền sử trầm cảm hoặc các các rối loạn về tâm lý ở dạng nhẹ có thể trải qua các triệu chứng tiền kinh nguyệt “dữ dội” hơn nhiều. Họ luôn cảm thấy hoảng hốt, căng thẳng và lo âu, giận dữ và gây sự với mọi người, biếng ăn và mất ngủ, buồn rầu tuyệt vọng, đôi khi có ý nghĩ tự vẫn. Với nhiều người, các triệu chứng khó chịu này sẽ ảnh hưởng lớn tới đời sống cá nhân cũng như hiệu quả công việc. Nhất là phụ nữ tiền mãn kinh thì các triệu chứng này càng nặng hơn.

3. Xoa dịu các triệu chứng tiền mãn kinh

Coffee_Cup_in_Hands53_TJME.jpg  Phụ nữ nên hạn chế uống cafe để khắc phục các triệu chứng tiền kinh nguyệt

Cách khắc phục tốt nhất là thư giãn và vận động nhẹ. Quan trọng là bạn cần hiểu rõ vấn đề của bản thân và học cách kiểm soát cảm xúc của mình. Đồng thời, trong thời gian này bạn nên ăn uống nhẹ, đầy đủ dinh dưỡng. Bớt thức ăn quá mặn mấy ngày trước khi có kinh để tránh sưng phù cơ thể và nhức đầu. Đồng thời, tránh uống nhiều rượu và tiêu dùng các chất kích thích, đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi ngày. Bạn cũng có thể tâm sự, chia sẻ kinh nghiệm với bạn cùng cảnh ngộ để biết thêm cách thích nghi với những ngày kinh nguyệt đến. Các triệu chứng này sẽ biến mất khi kinh nguyệt xuất hiện hoặc sau khi kết thúc chu kỳ. Vì vậy, chị em không cần quá lo lắng với chúng. Chỉ cần luôn nhớ rằng một tâm trạng thoải mái và sự chuẩn bị chu đáo sẽ giúp bạn tự tin ngay cả khi chu kỳ kinh nguyệt tới.

Theo healthplus.vn

You may also like...