Các triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh

Thời kỳ tiền mãn kinh trong cuộc đời của người phụ nữ là thời kỳ chuyển tiếp rất quan trọng. Xuất hiện vào khoảng độ tuổi từ 40 – 45,triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh có biểu hiện ban đầu là rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, đi kèm với một số vấn đề về sinh lý phụ nữ như khô âm đạo, giảm ham muốn… gây ảnh hưởng tới sức khỏe đời sống của của người phụ nữ.

Những triệu chứng của thời kì tiền mãn kinh bắt đầu khi nào ?

Thời kỳ tiền mãn kinh thường xảy ra trước khi họ thực sự mãn kinh khoảng vài năm. Ở Việt Nam, thông thường phụ nữ trải qua độ tuổi tiền mãn kinh vào khoảng độ tuổi 40, thậm chí một số trường hợp mãn kinh sớm là 30 tuổi.

Thời kỳ tiền mãn kinh là lúc chức năng của buồng trứng sẽ suy giảm dần, kéo dài cho tới giai đoạn mãn kinh thực sự, khi mà buồng trứng ngừng hẳn việc sản xuất trứng. Ngay khi ở thời kỳ mãn kinh, hầu hết chị em sẽ trải qua các triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh rất khó chịu.

Triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh

Thời kỳ tiền mãn kinh và các triệu chứng là không thể tránh khỏi trong cuộc đời người phụ nữ

Các triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh

  •    Các dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt
  •  Bốc hỏa
  • Tuyến vú mềm, nhão
  • Giảm ham muốn
  •  Khô âm đạo và khó chịu khi quan hệ
  • Mất ngủ, khó ngủ
  •  Tâm trạng thất thường, hay lo lắng

Thời kỳ tiền mãn kinh và các triệu chứng kéo dài bao lâu?

Thời kỳ tiền mãn kinh thường kéo dài khoảng 4 năm nhưng một số thì chỉ khoảng vài tháng, trong khi có người kéo dài tới 10 năm. Nhưng nếu liên tục trong vòng 12 tháng người phụ nữ không thấy có kinh có nghĩa là họ đã bước vào giai đoạn mãn kinh thực sự.

Làm sao để biết các triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh đó là bình thường hay không?

Các dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt là hoàn toàn bình thường trong giai đoạn tiền mãn kinh. Nhưng một số vấn đề có thể liên quan đến chảy máu âm đạo có thể rất nguy hiểm.

Ví dụ như nếu bạn đã có 6 tháng liên tục không có kinh nguyệt và đột nhiên phát hiện âm đạo chảy máu hoặc có kinh trở lại (thậm chí nếu nó là một số lượng rất nhỏ), hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Để đảm bảo sức khỏe, chị em nên đi khám thường xuyên, khám vùng chậu và làm xét nghiệm Pap smears (mỗi năm một lần sau tuổi 35, và mỗi sáu tháng sau khi 40) để phát hiện nếu có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Chẩn đoán triệu chứng tiền mãn kinh như thế nào?

Việc thăm khám bác sỹ trong thời kỳ này một cách thường xuyên là khá cần thiết. Các xét nghiệm máu có thể kiểm tra nồng độ hormon có thể hiệu quả nhưng lại khó đánh giá sự biến đổi hormon trong chu kỳ. Vì vậy mà chị em cần lưu lại một số xét nghiệm vào các thời gian khác nhau để tiện so sánh.

Các triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh

Trong thời kỳ tiền mãn kinh và các triệu chứng nãm kinh ở phụ nữ thì việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là rất cần thiết

“Yêu” khoa học giúp giảm các triệu trứng thời kỳ tiền mãn kinh

“Yêu” đúng cách trong giai đoạn này sẽ giúp tăng cường tiết dịch nhầy và hạn chế sự gia tăng các vấn đề liên quan tới yếu sinh lý và lãnh cảm ở nữ giới. Vì ở thời kỳ tiền mãn kinh, thành âm đạo trở nên kém đàn hồi và mỏng hơn. Âm đạo cũng trở nên ngắn hơn và tiết bôi trơn ít hơn, âm hộ bị teo đi. Tất cả điều này có thể dẫn đến việc khó đạt cực khoái hoặc đau rát khi quan hệ.

Cách làm giảm các triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh

Rất nhiều phụ nữ cảm thấy dễ chịu hơn sau khi dùng vòng estrogen hoặc các sản phẩm thuốc bôi estrogen để làm dịu mát và giữ ẩm cho vùng âm đạo. Tuy nhiên đó chỉ là cách có tác dụng ngay trong khi rất khó để có một biện pháp để loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng này do thời kỳ tiền mãn kinh là một giai đoạn không thể tránh khỏi.

Có một cách để bạn có thể chuẩn bị cho sự khó chịu này từ sớm đó là thực hiện một chế độ ăn giàu estrogen như đậu nành, các sản phẩm từ đậu nành, hoa quả, rau mầm…, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và duy trì một lối sống lành mạnh.

Phụ nữ có thể có thai trong thời kỳ tiền mãn kinh?

Hoàn toàn có. Mặc dù khả năng sinh sản giảm đi nhưng bạn vẫn có thể có thai trong giai đoạn này. Nếu bạn không muốn có thai thì nên sử dụng một số biện pháp tránh thai.

Với nhiều phụ nữ, việc có thai sẽ rất khó khi họ bước sang tuổi 40, nhưng nếu muốn có thai thì một số các biện pháp kích thích hoặc kỹ thuật có thể giúp bạn có thai theo ý muốn.

Mất tự chủ trong việc tiểu tiện

Hầu hết các phụ nữ mãn kinh đôi khi có dấu hiệu không tự chủ việc đi tiểu thường xuyên. Vì các cơ của âm đạo và khu vực vùng chậu trở nên yếu kém nên trong một số trạng thái cảm xúc nào đó, họ thậm chí có thể bị “rò rỉ” nước tiểu mà không nhận ra. Tuy nhiên, vấn đề này hoàn toàn có thể được điều trị.

Các bệnh phụ nữ thường gặp trong thời kỳ tiền mãn kinh

Đây là thời kỳ hàm lượng nội tiết tố nữ trong cơ thể thường xuyên thay đổi vì vậy, họ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa, loãng xương và các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, triệu chứng phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh sẽ trải qua các dấu hiệu lão hóa ở da và tóc. Đặc biệt là bệnh nám da luôn bám diết lấy họ, rất dai dẳng.

Theo tienphong.vn

You may also like...