Các hiện tượng ra máu bất thường

Ra máu bất thường, không đúng kỳ kinh nguyệt thường là sự cảnh báo cho một trục trặc nào đó trong các cơ quan sinh dục. Để hiện tượng này không ảnh hưởng tới sức khỏe, các bạn cần tới gặp bác sỹ ngay khi nhận thấy các dấu hiệu chảy máu bất thường.

Chảy máu bất thường ở lứa tuổi dậy thì

Ở lứa tuổi dậy thì, nguyên nhân đầu tiên, phổ biến nhất có thể kể đến là do buồng trứng hoạt động chưa tốt, gây ra sự rối loạn rụng trứng, phóng noãn và rối loạn nội tiết. Những biểu hiện cụ thể như chu kỳ kinh không đều, có khi kéo dài, ra máu nhiều.

Nguyên nhân thứ hai, cũng rất phổ biến là tình trạng polyp âm đạo (dạng khối u). Trong giai đoạn đầu, bệnh này dễ bị bỏ sót do u còn nhỏ, ở vị trí trí thấp nên siêu âm không thể thấy, bác sĩ cũng không thể dùng mỏ vịt để khám. Khi lớn hơn, u bướu có thể lộ hẳn ra ngoài âm đạo. Bệnh cũng khiến chu kỳ kinh bất thường, rong huyết, kinh kéo dài mất nhiều máu thậm chí dẫn đến nhiễm trùng, ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản như tắc buồng trứng dẫn đến hiếm muộn, vô sinh về sau nếu không được điều trị sớm.

Thứ ba, nguy hiểm hơn hẳn là polyp tử cung ác tính hay còn gọi là ung thư. Ít gặp hơn là u buồng trứng, tuy nhiên khả năng tỷ lệ hóa ác tính ở trường hợp này lại khá cao.

Chảy máu bắt thường

Dù ở độ tuổi nào, chảy máu bất thường cũng rất nguy hiểm

Chảy máu bất thường ở độ tuổi sinh sản

Ở lứa tuổi này, buồng trứng đã hoạt động khá ổn đinh. Nên các trường hợp chảy máu ngoài kỳ kinh đều là dấu hiệu báo động tình trạng bất thường của các cơ quan sinh dục, như: bệnh phụ khoa, u cổ tử cung, u lòng tử cung, u xơ tử cung, ung thư… Đặc biệt cần lưu ý nếu sau khi giao hợp có chảy máu, dù chỉ là vài giọt nhỏ điểm lấm chấm cũng cần đi khám, kiểm tra ngay. Đó có thể là dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, ung thư cổ tử cung.

Với cơ chế tự điều chỉnh của cơ thể, trong giai đoạn sớm, máu có thể chảy vài lần rồi hết nên nhiều phụ nữ chủ quan không đi khám hoặc tự điều trị bằng thuốc Nam, thuốc Bắc. Đến khi máu chảy lại thì thông thường bệnh đã trở nặng, chị em đã bỏ qua giai đoạn tốt để chữa trị.

Chảy máu bất thường ở tuổi tiền mãn kinh

Tuổi tiền mãn kinh chu kỳ kinh nguyệt thường không ổn định là do rối loạn nội tiết tố, và sinh lý trong cơ thể thay đổi thất thường. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, việc ra huyết bất thường có thể kèm theo nhiều bệnh lý mà phụ nữ khó có thể nhận ra.

Nguy cơ hàng đầu là ung thư nội mạc tử cung hay ung thư cổ tử cung. Nếu là ung thư cổ tử cung thì biểu hiện thông thường là chảy máu sau giao hợp hoặc do cọ xát đụng chạm. Nếu chảy máu bất cứ lúc nào thì có thể là ung thư trong thân tử cung do tình trạng tăng sinh nội mạc tử cung gây chảy máu.

Nếu cắt tử cung rồi vẫn bị ra huyết bất thường thì có thể do những bệnh lý liên quan đến âm đạo như viêm âm đạo, tổn thương ác tính âm đạo, âm đạo khô teo, rách cùng đồ…

Các bác sỹ khuyến cáo rằng, tất cả các trường hợp chảy máu bất thường dù ở lứa tuổi nào cũng cần phải đi khám, kiểm tra ngay để được điều trị sớm. Không được tự ý chữa bệnh với mọi hình thức. Đặc biệt, trong cuộc sống hàng ngày luôn chú trọng giữ vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách và quan hệ tình dục an toàn. Mặt khác, phụ nữ từ độ tuổi hoạt động sinh dục nên đi khám định kỳ ba tháng một lần.

Xem thêm :

Theo tienphong.vn

You may also like...