Các bệnh thường gặp tuổi mãn kinh

Bước vào tuổi mãn kinh cũng là lúc sức khoẻ suy yếu và bạn phải đối mặt với nhiều triệu chứng của các căn bệnh. Các bệnh về tim mạch, loãng xương hay nguy cơ ung thư là cảnh báo cho chị em ở độ tuổi này.

Hội chứng tiền mãn kinh

Chứng bệnh mà hầu hết chị em phụ nữ nào cũng gặp phải đến tuổi mãn kinh đó là nhức đầu và chóng mặt. Khi bước vào tuổi trung niên sự thiếu hụt estrogen dẫn đến ảnh hưởng tâm thần kinh, tuyến nội tiết, hệ vận mạch, gây ra nhức đầu, mất ngủ, giảm trí nhớ, bị bốc hỏa từng cơn, chóng mặt, hồi hộp không lí do, đau nhiều nơi trên cơ thể, dễ cáu gắt, sinh ra những lo âu…

Tuổi mãn kinh

Phụ nữ tuổi mãn kinh không có chế độ ăn uống khoa học có nguy cơ bị loãng xương

Hiện tượng estrogen nội tiết tố sinh dục) giảm là do nang noãn giảm và rụng trứng không đều. Hoóc-môn sinh dục giảm nên các endorphins cũng không được tiết ra, gây các triệu chứng cơ năng của mãn kinh bắt đầu thiếu hụt estrogen.

Để khắc phục tình trạng này chị em nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và có thể được chỉ định uống estrogen thay thế nội tiết buồng trứng khi mãn kinhđể điều hòa cơ thể.

Tăng huyết áp và các bệnh tim mạch

Phụ nữ đến tuổi trung niên thường có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch (nam giới mắc nhiều hơn nữ giới) do tác dụng bảo vệ của estrogen giảm dần. Cô-lét-xtơ-rôn cao là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch, đặc biệt dẫn đến các chứng xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não…

Để phòng tránh nguy cơ của bệnh tim mạch chị em cần giảm lượng cô-lét-xtơ-rôn dư thừa trong cơ thể bằng cách điều chỉnh chế độ ăn cho hợp lí. Bởi vậy, nên bắt đầu theo dõi từ tuổi 45 và người có nguy cơ cao (béo, ít vận động, mỡ máu, loãng xương, đái tháo đường…) cần kiểm tra nồng độ cô-lét-xtơ-rôn sớm hơn.

Loãng xương

Loãng xương cũng là một trong những bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi mãn kinh. Chính sự thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen là nguyên nhân gây ra chứng loãng xương và gãy xương. Do vậy, phụ nữ cần khám định kì đo độ loãng xương để phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo tienphong.vn

You may also like...