Bốc hoả ở tuổi mãn kinh

Cơn bốc hỏa tuổi mãn kinh không chỉ là cảm giác khó chịu mà nó còn gây ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn khi bạn không thể kiểm soát được các biểu hiện bên ngoài của khuôn mặt

Biểu hiện bốc hỏa ở tuổi mãn kinh

Bốc hỏa là một cảm giác nóng bỏng đột ngột thường bắt đầu ở da đầu, mặt, cổ hoặc vùng ngực. Chúng thường kèm theo đổ mồ hôi và đem lại cho bạn một khuôn mặt đỏ bừng bừng trong 30 giây đến 10 phút.  Một số phụ nữ chỉ cảm thấy hơi ấm như đứng cạnh bếp lửa nhưng cũng có người thấy toàn thân ướt đẫm mồ hôi, nóng dường như tuôn ra từ bên trong.

bốc hoả tuổi mãn kinh

Bốc hoả là biểu hiện phổ biến ở phụ nữ tuổi mãn kinh

Ban đêm, các cơn bốc hỏa thường làm bệnh nhân thức giấc. Ban ngày, cơn bốc hỏa gây ra không ít phiền phức vì những xúc động, thay đổi của khuôn mặt xảy ra ngoài ý muốn.

Tần số xuất hiện của cơn bốc hỏa thay đổi tùy theo mỗi phụ nữ. Có người thỉnh thoảng chỉ bị một cơn, nhưng có người bị liên tục, rất khó chịu. Những cơn bốc hỏa xuất hiện từ thời kỳ tiền mãn kinh và kéo dài sau đó vài năm.

Sự tiến triển của những cơn bốc hỏa thường diễn ra rất chậm, tần số của nó cũng giảm dần và kéo dài vài năm sau mãn kinh.

Nguyên nhân gây ra cơn bốc hỏa

Nguyên nhân gây ra cơn bốc hỏa là do sự thay đổi của nội tiết tố nữ estrogen và progesterol giảm mạnh trong khi FSH và LH tăng cao. Các cơn bốc hỏa cũng có thể bị kích thích bởi các thói quen sinh hoạt hay một số thuốc.

Biện pháp khắc phục

Đối với nhiều người, nóng ran là không thể tránh khỏi. Nhưng có những biện pháp phòng ngừa, bạn có thể làm để giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của cơn bốc hỏa.

– Giữ cho phòng ngủ của bạn mát mẻ vào ban đêm.

– Mặc quần áo có nguồn gốc từ sợi tự nhiên, giống như bông. (Chất liệu  tổng hợp như polyester sẽ làm cho thoát mồ hôi trở nên khó khăn hơn.)

– Tránh các thói quen khiến các cơn nóng bừng xuất hiện thường xuyên hơn và tăng mức độ nghiêm trọng của nó:

+ Caffeine

+ Rượu

+ Thuốc lá

+ Thức ăn cay

+ Quần áo chật

+ Bồn tắm nước nóng

+ Phòng tắm hơi

+ Tắm vòi sen nóng

Theo healthplus.vn

You may also like...