Bổ sung vitamin, chất dinh dưỡng cho phụ nữ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh

Phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh thường có tâm trạng hay bồn chồn, lo lắng và có những cáu giận bất thường. Đây là do nguyên nhân thiếu hụt một số chất, gây mất cân bằng dinh dưỡng dẫn đến mất cân bằng tâm lý. Bởi vậy mà chị em cần bổ sung một số loại vitamin dưới đây:

Vitamin B1

Thiếu vitamin B1có thể dẫn đến viêm thần kinh, dị ứng thần kinh khiến cho chị em tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh rơi vào tình trạng mệt mỏi, khủng hoảng tâm lý. Ngoài ra, thiếu vitamin B1 rất dễ là bản thân mất tự chủ, trầm cảm. Những người uống quá nhiều rượu, khảnh ăn, sử dụng thuốc tránh thai dài kỳ rất dễ bị thiếu vitamin B1. Để phòng chống tình trạng trên, chị em không nên uống rượu, bia, ăn nhiều ngũ cốc.

Bổ sung vitamin, chất dinh dưỡng cho phụ nữ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh
Ảnh: Sưu tầm Internet

Chị em nên ăn ngũ cốc để bổ sung vitamin B cho phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh

Vitamin B6

Thiếu vitamin B6 cũng gần tương tự như vitamin B1 sẽ đấn đến tình trạng viêm dây thần kinh ngoại vi, với các biểu hiện: hay kích động, đau đầu, mệt mỏi, trầm uất. Để tránh tình trạng này, chị em cần ăn nhiều ngũ cốc, bắp cải; nếu nặng thì phải uống vitamin B6 theo đơn bác sĩ.

Vitamin B12

Khi thiếu vitamin B12, phụ nữ trung niên (đặc biệt là những người uống thuốc tránh thai dài kỳ, ăn ít thịt) thường có cảm giác trì độn, tứ chi rã rời, hay bị viêm lưỡi, tiêu chảy. Do đó, trong bữa ăn, nên bổ sung vitamin B12 (có nhiều trong thịt nạc và gan động vật). Tiêm vitamin B12 cũng là giải pháp hữu hiệu.

Sắt

Tình trạng thiếu sắt có thể ảnh hưởng tới sức sống của các dung môi chứa sắt và sự hình thành huyết sắc tố, làm cho tinh thần ủ rũ, mất tập trung, giảm trí nhớ, dễ cáu giận, dễ khóc. Những phụ nữ có kỳ kinh bất thường, kinh nguyệt ít, chu kỳ kinh ngắn, không thích ăn thịt cá, rau xanh mà chỉ thích ăn bánh kẹo… thường dễ thiếu sắt.

Kẽm

Việc cơ thể không được cung cấp đủ chất kẽm gây tình trạng u uất, tình cảm không ổn định, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống tình dục. Đường và rượu cản trở việc hấp thu kẽm nên không được dùng nhiều.

Xem thêm :

Theo healthplus.vn

You may also like...