Bổ sung thực phẩm tốt cho xương ở phụ nữ tuổi mãn kinh

Phụ nữ ở tuổi mãn kinh thường có dấu hiệu của sư suy giảm sức khỏe. Chị em thường gặp phải các bệnh về xương, tim mạch, đau đầu… Để phòng ngừa các bệnh về xương, lời khuyên giành cho phụ nữ tuổi mãn kinh nên sử dụng các nguồn thực phẩm dưới đây!

Giá đỗ

Giá đỗ có chứa phyto-oestrogen (hormone oestrogen thực vật), đặc biệt là isoflavon  người bệnh giảm hẳn lo lắng về quá trình loãng xương, nhất là ở giai đoạn mãn kinh, khi xương mỏng đi nhanh chóng và gia tăng nguy cơ gãy xương.

Bổ sung thực phẩm tốt cho xương ở phụ nữ tuổi mãn kinh
Ảnh: Sưu tầm Internet

 Gía đỗ giúp phụ nữ tuổi mãn kinh phòng loãng xương hiệu quả

Nấm hương

Nấm hương bổ sung đáng kể lượng vitamin D2, phòng bệnh còi xương. Nấm hương dễ kết hợp trong các món ăn hàng ngày, kết hợp với mộc nhĩ, súp lơ xanh, cà rốt, ớt đỏ, để tạo thành món nấm hương xào thập cẩm, không chỉ ngon mà còn có khả năng phòng bệnh thoái hóa khớp. Cà rốt và ớt rất giàu vitamin A và E, hai nhân tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương. Súp lơ xanh là thực phẩm giàu vitamin K và C, giúp cho xương khớp chắc khỏe.

Rau xanh và các loại hoa quả

Một số loại hoa quả tốt cho người bị đau khớp như đu đủ, dứa, chanh, bưởi. Các loại trái cây này cung cấp men kháng viêm và sinh tố C, ngoài ra nếu đem quả bơ kết hợp với đậu nành có thể kích thích tế bào sụn sinh trưởng collagen là thành phần protein chủ yếu của gân, sụn và xương. Cụ thể, những người bị thoái hóa khớp gối hay khớp háng nếu uống trái bơ hay đậu nành trong vòng 6 tháng thấy giảm đáng kể các triệu chứng của thoái hóa khớp và không thấy có tác dụng phụ gì cả.

Ngoài ra, một số loại rau xanh như bắp cải rất tốt cho người bệnh xương khớp. Bắp cải giầu vitamn K giúp tăng mật độ xương và ngăn ngừa sự rạn xương hông. 100g bắp cải mang tới 0,2mg vitamin K trong khi lượng vitamin K hàng ngày cần nạp vào cơ thể là 0,03-1mg. Nếu không muốn ăn bắp cải, chúng ta có thể thay thế bằng cải thìa, cải xanh, cải xoăn… vì các loại cải này cũng hàm chứa rất nhiều vitamin K.

Tôm và cá biển

Những loại cá hồi, cá ngừ rất tốt cho người đang bị đau khớp vì chúng chứa nhiều axit béo omega -3. Chất này sau khi được đưa vào cơ thể có thể biến đổi thành prostaglandin, hoạt chất giữ vai trò chủ yếu trong chuỗi phản ứng kháng viêm. Ngoài ra, tôm, cua đồng cũng chứa nhiều canxi giúp chắc xương. Vậy nên những người bị viêm đau khớp chớ nên bỏ qua các loại thực phẩm bổ dưỡng này.

Theo tienphong.vn

You may also like...