Biến đổi tâm sinh lý phụ nữ khi mang thai

Tâm sinh lý phụ nữ chịu tác động của các yếu tố hormon trong hệ nội tiết cùng với các nhân tố ngoài môi trường. Nhất là khi mang thai, cơ thể người phụ nữ trải qua nhiều thay đổi, đặc biệt trong vấn đề tâm sinh lý và nội tiết tố, tác động mạnh mẽ tới sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ

I. Mối liên quan của biến đổi tâm sinh lý và phụ nữ mang thai

Tâm sinh lý phụ nữ khi mang thaiTâm sinh lý phụ nữ chịu tác động của sự biến đổi nội tiết tố, nhất là khi mang thai

 Các chuyên gia tìm thấy mối quan hệ giữa hàm lượng hormone và chất dẫn truyền thần kinh của não (đặc biệt là serotonin – một chất hóa học điều khiển tâm trạng) gây nên xáo trộn trong tâm sinh lý ở phụ nữ mang thai. Khi người phụ nữ mang thai, cơ thể có những đổi khác toàn diện, do những biến đổi trong trao đổi chất của cơ thể hoặc bởi các hormone estrogen và progesterone. Sự thay đổi hàm lượng hormone có ảnh hưởng đến hệ thần kinh, trong đó có các chất có tác động “điều chỉnh” tâm trạng. Cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, cáu gắt hay lo lắng đều xuất phát từ căn nguyên này. Phụ nữ khi mang thai đều ít nhiều có những thay đổi, tùy thuộc vào cơ địa, thể chất và điều kiện sống của mỗi người. Nhìn chung, những bất ổn trong tâm lý của bà bầu suốt thai kỳ là điều khó tránh do chịu sự chi phối của những thay đổi về hooc-mon bên trong cơ thể.

II. Các giai đoạn mang thai và tâm sinh lý phụ nữ

1. Tâm sinh lý phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ

Mang thai đồng nghĩa với việc các nội tiết tố nữ tăng cao. HCH tăng mạnh trong 3 tháng đầu, giúp giữ cho phôi được cấy chắc vào lớp niêm mạc tử cung. Progesterone và Estrogen tăng trong suốt 9 tháng, giúp duy trì thai nhi và xây dựng các mạch máu để nuôi dưỡng bào thai.

Mặc dù các nội tiết tố này mang lại lợi ích cho em bé nhưng lại gây khó chịu cho người mẹ. HCG đôi khi gây ra nghén, trong khi Progesterone và Estrogen có liên kết với trạng thái tâm lý buồn và nước mắt. Hơn thế nữa, sự tràn ngập nội tiết tố gây ra tâm lý mất kiểm soát cảm xúc và khó tập trung vào các công việc hàng ngày.
Sự thay đổi hàm lượng hormon trong cơ thể đã gây ra nhiều sự rối loạn tâm sinh lý của phụ nữ thời kỳ mang thai. Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng đây là thời gian người phụ nữ cần sự động viên của gia đình nhiều nhất, tạo điểm tựa giúp họ cân bằng cuộc sống trong giai đoạn này.

2. Tâm sinh lý phụ nữ trong 3 tháng giữa thai kỳ

3 tháng giữa là khoảng thời gian dễ chịu nhất của thai kỳ. HCG chững lại trong khi progesterone và estrogen tăng từ từ. Niềm vui có thể đến bất ngờ khi bạn cảm nhận được những sự va chạm đầu tiên của em bé. Nhiều người mẹ cho rằng đây là sự kiện quan trọng và không thể diễn tả hết niềm vui.
Trong thời gian này, chị em còn phải đối mặt với nhiều tâm lý căng thẳng. Giữa tuần 15 và 17 là thời gian thai phụ cần tiến hành một số xét nghiệm máu đánh giá mức độ rủi ro của em bé với một số dị tật bẩm sinh, như hội chứng Down. Nếu kết quả cho thấy một nguy cơ cao hơn trung bình, bạn cần làm thêm các xét nghiệm như chọc ối hay CVS. Những thử nghiệm này mang theo rủi ro, chẳng hạn như sảy thai. Các xét nghiệm như vậy mang tới trạng thái tâm lý tiêu cực không hề nhẹ cho người mẹ.

Biến đổi tâm sinh lý phụ nữ
Thai kỳ là thời gian mà tâm sinh lý của phụ nữ có nhiều biến đổi

Trong thời gian này, khi mà tác động của nội tiết tố tới tâm sinh lý phụ nữ ít hơn thì quan hệ vợ chồng lại là vấn đề căng thẳng. Rất nhiều người chồng thấy hụt hẫng khi vợ mang bầu. Vợ chồng lạnh nhạt, thậm chí có thể thấy bị tổn thương.
Hơn nữa, rất nhiều người vợ cảm thấy tự ti về vóc dáng của mình. Chỉ cần chị em nhớ rằng mang thai chỉ là tình trạng tạm thời, vẫn sẽ luôn có cách để quan tâm và gần gũi với chồng. Nhất là khi tâm trạng ảnh hưởng rất nhiều tới thai nhi nên mẹ hãy giữ tâm trạng thoải mái và yêu đời cho bé yêu thật thoải mái nhé.

3. Vấn đề tâm sinh lý của phụ nữ mang thai trong 3 tháng cuối

Trong nhưng tháng cuối thai kỳ, trọng lượng tăng làm bạn không thoải mái.. Bạn đau nhức, mất ngủ. Các hormone gây rối loạn tâm trạng cũng tăng cao. Càng gần ngày sinh, bạn càng có tâm trạng sợ cơn chuyển dạ. Nếu bạn mệt mỏi, hãy đi ngủ. Khi tỉnh táo, hãy chuẩn bị mọi thứ (hành lý, tiền bạc, kiến thức…) cho một chuyến đi hoàn toàn mới – chuyến đi làm mẹ.
Mang thai là thời gian mang tới cho mẹ nhiều thay đổi và nhiều cảm xúc. Đó là lúc mà hai trái tim cùng nhịp đập, vì vậy mà bất chấp sự thay đổi về tâm sinh lý nữ , mẹ sẽ luôn ở bên con, ôm ấp che chở cho con.

Theo healthplus.vn

You may also like...