Bí quyết giữ lửa những năm đầu hôn nhân

Từ tình yêu đi đến hôn nhân quả là một chặng đường dài. Và hầu hết các cặp đôi đều phải đối mặt với rất nhiều thử thách trong cuộc sống gia đình. Có lẽ điều đó xuất phát từ sự chưa hiểu hết và thông cảm cho nhau. Vậy đâu là bí quyết giữ lửa trong những năm đầu hôn nhân?

Hôn nhân là sự thay đổi cuộc sống, cũng như là việc cam kết sâu sắc giữa hai người khi yêu nhau. Ngay cả khi hai bạn đã trải qua cảm giác “sống thử” thì cuộc sống hôn nhân những năm đầu cũng không hề dễ dàng. Những khúc mắc, bất đồng, cãi vã là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy mà cả hai vợ chồng đều cần khéo léo, bình tĩnh và kiên nhẫn để cùng vượt qua những thử thách này.

Lắng nghe nhiều hơn

Học cách thực sự lắng nghe thay vì luôn chờ cơ hội để phản pháo. Trong cuộc sống hôn nhân, việc gạt cái tôi sang một bên để lắng nghe người chồng hoặc người vợ nói về suy nghĩ của họ thực sự là cách để hai vợ chồng hòa hợp và hiểu nhau hơn.

Lắng nghe ý kiến của người kia và tĩnh tâm cân nhắc lại quan điểm của mình trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào. Nếu đây là việc nhỏ không gây ảnh hưởng quá lớn thì bạn hãy chịu khó hy sinh một chút.

Cùng đặt ra những quy tắc cơ bản cho cuộc sống chung

Hãy chọn một ngày đẹp trời và thảnh thơi (có thể là sau tuần trăng mật) để hai vợ chồng cùng thảo luận thật cởi mở về lối sống riêng của hai người. Để đơn giản, mỗi bạn có thể đưa ra ba nguyên tắc cơ bản nhưng rất quan trọng với mình để yêu cầu người kia thực hiện theo.

Để những quy tắc này không trở nên quá nghiêm trọng, hai bạn có thể cùng thống nhất một hình phạt vui nào đó, như bỏ một chút tiền phạt vào quỹ chung mỗi khi vi phạm. Số tiền này sẽ được tổng hợp vào cuối tháng để hai vợ chồng được đi “ăn tươi” một bữa thật vui vẻ. Như vậy, cả hai sẽ cùng là người chiến thắng trong quá trình thay đổi để hòa hợp.

Kiềm chế bản thân

Bí quyết thứ ba này chính là nghệ thuật kiềm chế bản thân và tránh những cuộc tranh luận nảy lửa không đáng có bằng các nhận xét nặng nề từ phía bản thân mình.

Thay vì gân cổ lên cãi: “Anh không bao giờ quan tâm đến em”, tại sao bạn không sửa lại lời lẽ của mình thành: “Em buồn vì em cảm thấy dạo này anh hơi xa cách với em”. Điều này có thể khó khăn khi bạn đang giận giữ nhưng hãy nhớ hít thở thật đều để giữ bình tĩnh và tránh nói những lời mà bạn sẽ hối hận sau này.

Không quên lời cảm ơn ngọt ngào

Khi đã nên vợ nên chồng, mọi việc đều trở thành trách nhiệm của mỗi người, dường như cả hai đều quên đi lời cảm ơn với người ấy. Nếu các ông chồng để ý thấy vợ mình chịu khó nấu nướng tẩm bổ cho chồng hơn một chút thì xin đừng kiệm lời cảm ơn để bà xã thấy những công sức bỏ ra thật xứng đáng.

Bạn có thể dùng nhiều cách khác nhau để bày tỏ sự cảm kích của mình. Một lời nhắn đơn giản bày tỏ tình cảm dán trong phòng hay một cuốn sách yêu thích của đối phương sẽ luôn là phương án tuyệt vời giúp bạn giãi bày cảm xúc.

Giữ ngọn lửa tình yêu luôn nồng cháy

Sau tuần trăng mật, khi đã trở về với cuộc sống hàng ngày quẩn quanh với công việc và lo âu, dành chút thời gian cho nhau để duy trì ngọn lửa yêu thương là vô cùng quan trọng. Từ những nụ hôn trước khi đi làm, những giây phút ôm nhau trên sofa xem phim cho đến những chiếc váy ngủ quyến rũ khiến chàng cảm thấy háo hức… Chỉ cần một chút nỗ lực như vậy cũng có thể đưa hai bạn lại gần nhau và giúp cuộc sống ngập tràn yêu thương hơn bao giờ hết.

Tôn trọng thời gian riêng

Hôn nhân không có nghĩa là phải ở bên nhau 24/7. Chàng cần thời gian xem đá bóng cùng chiến hữu cũng như bạn cần thời gian đi spa thư giãn cùng các cô bạn gái để có được cuộc sống cân bằng. Bí quyết này còn được áp dụng ngay cả khi không gian chỉ của hai người.

Sau một ngày làm việc căng thẳng, chắc chắn chàng sẽ mệt mỏi và không vồn vã hỏi thăm ngày của bạn như thế nào. Hãy để chàng có một khoảng thời gian riêng để tĩnh tâm lại. Ngược lại, nếu bạn là người chồng tuyệt vời, hãy im lặng mang cho nàng một ly nước cam mát lạnh sau một ngày mệt mỏi. Không gì sẽ có thể khiến chàng/nàng yêu bạn hơn.

Bí quyết giữ lửa những năm đầu hôn nhân

Phụ nữ không phải lúc nào cũng muốn giải quyết rõ ràng các vấn đề

Nhiều bất đồng đã xảy đến khi người đàn ông nỗ lực đưa ra các phương hướng giải quyết cho một vấn đề của người phụ nữ trong khi cô ấy thực sự chỉ cần một người biết lắng nghe, chia sẻ. Một khi hiểu được và chấp nhận những khác biệt căn bản giữa cách suy nghĩ của hai giới tính, bạn sẽ nhận thấy các vấn đề trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Không chỉ nói những gì người kia muốn nghe

Tất cả những gì chúng ta làm không phải là để xóa bỏ hoàn toàn cãi vã thường ngày. Vì đơn giản cãi vã là điều gì đó bình thường và lành mạnh trong đời sống hôn nhân. Chỉ cần mọi thứ dừng lại ở tranh luận và đừng để cái tôi quá cao, cả hai hãy cùng suy nghĩ tại sao đối phương lại làm vậy.

Vì vậy, khi có những bất đồng trong cuộc sống hàng ngày, bạn không cần phải từ bỏ quan điểm của mình và nghe theo mọi ý kiến từ người bạn đời. Đôi khi, việc chia sẻ một cách thẳng thắn và chân thành sẽ giữ vững vị trí của bạn trong trái tim người kia.

Có những ý tưởng lãng mạn cho nửa kia

Cho dù năm đầu tiên của hôn nhân luôn ngập tràn trong yêu thương, bạn cũng cần thiết lập một số thói quen để duy trì sự lãng mạn trong những năm sau này: gửi một chiếc thiệp thật tình cảm; mua hoa ngay cả trong những ngày bình thường nhất; đánh dấu những mốc quan trọng trong cuộc sống chung…

Có rất nhiều cử chỉ yêu thương đơn giản bạn có thể áp dụng để trở nên gắn bó hơn với một nửa của mình và cho họ biết bạn quan tâm đến họ nhiều thế nào. Chính những điều ấy sẽ tạo cho bạn và người ấy thói quen yêu thương và quan trọng nhất đó là những khoảnh khắc yêu thương còn mãi.

Như những người bạn thân

Luôn tạo cơ hội để vui đùa bên nhau như những người bạn thân. Nằm lăn trên bãi cỏ, “vui đùa” trong ô tô… Hãy để “đứa trẻ” trong bạn thỏa sức sáng tạo và vui đùa. Đừng quên rằng hạnh phúc của bạn là điều quan trọng nhất và nụ cười là một trong những gia vị tất yếu của hôn nhân. Có rất nhiều thứ bạn có thể làm để khiến hôn nhân không còn là điều gì đó đáng sợ nữa.

Cuối cùng, đừng quên rằng tình yêu sẽ là động lực lớn nhất giúp bạn vượt qua tất cả mọi khó khăn.

Xem thêm :

You may also like...