Bệnh tình dục và những điều cần biết

Một trong những điều bạn cần quan tâm nhất khi chăm sóc sức khỏe tình dục là phòng tránh bệnh lây nhiễm tình dục. Đặc biệt khi bạn lớn tuổi, nguy cơ viêm nhiễm xảy ra nhiều hơn và khả năng lây nhiễm cũng rất lớn.

Bệnh tình dục là những bệnh lây truyền từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục đường âm đạo, hậu môn hoặc đường miệng như lậu, giang mai, sùi mào gà, viêm gan siêu vi B, HIV/AIDS. Vì khi quan hệ, tinh dịch, dịch âm đạo hoặc máu có thể chứa vi khuẩn gây bệnh và dẫn chúng tới niêm mạc bộ phận sinh dục gây bệnh.

Một số nguyên nhân sẽ làm tăng khả năng bạn bị mắc bệnh tình dục hơn hẳn đó là: có quan hệ bừa bãi và quan hệ với nhiều người trong cùng một khoảng thời gian; hoặc bản thân người chồng (vợ) của họ cũng có quan hệ với nhiều người khác; quan hệ tình dục mại dâm… Rất nhiều trường hợp do không biết người chồng (vợ) của mình hoặc bản thân mắc bệnh mà không hay biết nên vô tình lây truyền cho người kia.

Phòng trawnhs bẹnh tình dục

Cả hai nên cùng nói chuyện với nhau để phòng tránh bệnh tình dục

Nếu thấy có nguy cơ, nên đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám, xét nghiệm và điều trị kịp thời.

Các biểu hiện của bệnh tình dục

Một số biểu hiện có thể xuất hiện sớm sau khi quan hệ tình dục, từ 6 đến 12 giờ đối với bệnh lậu ở nam giới hoặc sau nhiều ngày, thậm chí hàng tháng với một số nhiễm khuẩn khác. Xuất hiện mụn nước, nốt sẩn hoặc vết loét ở bộ phận sinh dục và vùng xung quanh, có thể kèm theo đau.

Bạn sẽ cảm nhận thấy vùng bụng dưới bị đau, âm hộ, âm đạo bị ngứa, đau, rát. Một số trường hợp đã ghi nhận các triệu chứng sốt, nổi ban, sưng hạch, thậm chí là không có triệu chứng gì trong nhiều năm. Các trường hợp này chỉ được phát hiện khi bệnh đã chuyển nặng hơn và phát hiện khi đi khám phụ khoa.

Hậu quả của bệnh tình dục

Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh tình dục có thể dẫn tới một số hậu quả như vô sinh, ung thư cổ tử cung, có thai ngoài tử cung và làm tăng nguy cơ nhiễm HIV/AIDS. Phụ nữ có thai mà mắc bệnh tình dục thì dễ bị sẩy thai, sinh non, thai chết lưu hoặc có dị tật.

Khi phát hiện mình có các dấu hiệu của bệnh tình dục thì cần được xét nghiệm và điều trị sớm. Vì điều trị sớm, khả năng chữa khỏi cũng rất cao. Trong trường hợp có quan hệ tình dục với người nhiễm HIV, đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn kịp thời bao gồm cả tư vấn dùng thuốc kháng HIV khẩn cấp. Đặc biệt, bạn không nên quan hệ tình dục trong thời gian chữa trị cho đến khi khỏi hẳn. Nếu quan hệ tình dục phải dùng bao cao su đúng cách.

Nếu bạn đã mắc bệnh tình dục thì cần tuân thủ đúng chế độ điều trị của bác sỹ chỉ định, cũng như sử dụng bao cao su khi quan hệ và thông báo với người bạn đời để có biện pháp phòng tránh lây nhiễm cũng như uống thuốc điều trị kịp thời.

Xem thêm :

Theo tienphong.vn

You may also like...