Kinh nguyệt không đều có nguy hiểm không?

Theo thống kê của Bộ Y Tế, mỗi năm bệnh phụ khoa nữ tăng cường từ 15 đến 27%, trong đó, hiện tượng tái đi tái lại sự viêm nhiễm là 11%. Đây cũng là một cảnh báo về nguy cơ sức khoẻ của chị em phụ nữ. Trong đó kinh nguyệt không đều là một triệu chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm thường gặp nhưng lại dễ bị chị em bỏ qua.

Kinh nguyệt không đều là gì?

kinh Nguyệt không đều

Tình trạng kinh nguyệt không đều xảy ra nhiều nhất là đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản

Kinh nguyệt không đều là biểu hiện của tình trạng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không theo chu kỳ, kinh nguyệt nhiều hoặc quá ít và biến đổi màu sắc. Tình trạng kinh nguyệt không đều không những làm ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung cũng như sức khoẻ sinh sản nói riêng mà còn có nguy cơ dẫn đến vô sinh…

Nguyên nhân dẫn đến bệnh kinh nguyệt không đều

Căn nguyên chính gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều ở phụ nữ là do tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ Estrogen. Ở người trưởng thành, thông thường rối loạn kinh nguyệt là do tình trạng suy giảm Estrogen, mà biểu hiện rõ rệt nhất là ở phụ nữ tiền trong giai đoạn mãn kinh. Những tác nhân sau sẽ là tác nhân gây nên rối loạn nội tiết và gây rối loạn kinh nguyệt:

Stress

Áp lực trong mọi hoạt động của công việc cũng như đời sống khiến chức năng của tuyến yên bị ức chế, xảy ra hiện tượng trứng rụng và chất tiết dịch không đều. Từ đó dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Sóng điện từ

Cuộc sống hiện đại luôn gắn liền với điện thoại, máy tính, đầu kĩ thuật số và rất nhiều những sản phẩm điện tử khác. Nhưng những thiết bị điện tử và điện gia dụng này trong quá trình sử dụng, chúng sẽ phát ra tần sóng điện từ không giống nhau, ảnh hưởng đến sự tiết dịch và sinh sản.

Bị táo bón

Nếu bị mắc bệnh táo bón, trực tràng sẽ bị giãn to và di chuyển về phía trước của cổ tử cung. Nếu bị táo bón mãn tính, cổ tử cung sẽ thường xuyên ở vị trí sau, dẫn đến kinh nguyệt không đều và đau lưng.

Ăn thực phẩm lạnh trong ngày có kinh nguyệt

Ăn đồ lạnh trong những ngày hành kinh dễ gây tắc nghẽn mạch máu trong khoang chậu, làm rối loạn buồng trứng dẫn đến lượng máu kinh ít hoặc bị mất kinh.

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh nếu uống ít sẽ có hiệu quả. Ngược lại, nếu tăng liều lượng, quá lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ làm cho kinh nguyệt không đều, không rụng trứng và bị mất kinh.

Thay đổi môi trường hoặc điều kiện sống

Ví dụ chuyển nhà, di chuyển tới 1 địa danh khác,… cũng có thể bị chu kì kinh nguyệt không đều

Bệnh kinh nguyệt không đều có nguy hiểm không?

benh-kinh-nguyet-khong-deu

Kinh nguyệt không đều có thể dẫn đến chứng đau đầu hoặc vô sinh

Kinh nguyệt không đều là triêu chứng bệnh thường bị các chị em dễ dàng bỏ qua. Tuy nhiên đây lại là biểu hiện khá nguy hiểm, nó là tiền đề cho rất nhiều bệnh nguy hiểm sau này.

– Nguy cơ dẫn đến vô sinh: kinh nguyệt không đều không thể dẫn đến vô sinh, nhưng kinh nguyệt không đều thường do nguyên nhân mắc bệnh phụ khoa gây ra, những bệnh này nếu không chữa trị kịp thời, có thể dẫn đến vô sinh. Kinh nguyệt không đều rất có khả năng là dấu hiệu của vô sinh.

– Đau đầu: đau đầu là bệnh thường gặp, tỷ lệ đau đầu ở nữ giới cao hơn nam giới, đau đầu có liên quan đến sinh lý và có liên quan đến kinh nguyệt, chiếm 20% tỷ lệ đau đầu ở nữ giới.

– Gây thiếu máu. Nguy hại của kinh nguyệt không đều là ra máu nhiều, chảy máu kéo dài, chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc ra máu không theo chu kỳ, dẫn đến thiếu máu, xuất hiện đau đầu, mệt mỏi, nhịp tim loạn, thở gấp… trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
– Nguy cơ gây bệnh ác tính:  phụ nữ  bị bệnh u xơ tử cung,  u nang buồng trứng nếu không nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến các bệnh ác tính khác.

– Viêm nhiễm phụ khoa: Khi bị rong kinh hoặc kinh nguyệt kéo dài sẽ gây ẩm ướt vùng kín, sử dụng bang vệ sinh nhiều ngày quá cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm bùng phát gây viêm nhiễm.

Nên làm gì khi có biểu hiện kinh nguyệt không đều

Khi thấy có những biểu hiện như: chu kỳ kinh nguyệt ngắn, dài thất thường hoặc lượng máu kinh khi ít khi nhiều, số ngày hành kinh không đều đặn qua mỗi tháng, trong thời gian hành kinh bị đau bụng, khó chịu, mệt mỏi,…
Bởi căn nguyên chính gây rối loạn kinh nguyệt là do tình trạng rối loạn Estrogen. Khi đó, để trị tận gốc rối loạn kinh nguyệt, chị em cần cân bằng nội tiết bằng cách điều hòa nội tiết. Giải pháp an toàn và hiệu quả lúc này là bổ sung Estrogen thảo dược (còn gọi là phytoestrogen), bởi chúng sẽ được chuyển thành estrogen phát huy tác dụng khi cơ thể bị thiếu hụt. EstroG-100 là estrogen thảo dược an toàn, hiệu quả đáng được lựa chọn bởi tính an toàn và hiệu quả đã được khoa học chứng minh. Bên cạnh đó bạn cần có một chế độ làm việc, ăn uống, và nghỉ ngơi hợp lý. Không nên làm việc quá sức, hạn chế áp lực, tránh căng thẳng, …

Nếu bạn bị rối loạn kinh nguyệt, hãy gọi tới tổng đài 1900.1259 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư điện tử khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn.

Theo healthplus.vn

boxtext-bo-sp-674px

You may also like...

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *