Bảo vệ cơ quan sinh sản ở phụ nữ

 Bước sang tuổi trung niên, chị em phụ nữ thường gặp các vấn đề như khô âm đạo, cơ quan sinh sản có cảm giác khô hạn, khó chịu. Dù ở độ tuổi nào thì chị em phụ nữ cũng cần bảo vệ cơ quan sinh sản của mình chu đáo.

Khám phụ khoa theo định kì

Việc khám phụ khoa cũng cần thiết như việc khám sức khoẻ định kì vậy. Trong những lần kiểm tra sức khỏe tổng thể của cơ quan sinh sản và bạn có cơ hội để trao đổi với bác sĩ về những thắc mắc của mình liên quan đến việc sử dụng bao cao su, khả năng sinh sản và bất kỳ câu hỏi nào bạn cho là quan trọng liên quan đến tình dục, các bệnh STDs. Đồng thời qua những lần khám phụ khoa định kì bạn cũng sớm phát hiện những bệnh phụ khoa nếu có để chữa trị kịp thời.

Bảo vệ cơ quan sinh sản ở phụ nữ
Ảnh: Sưu tầm Internet

Chị em phụ nữ nên đi khám cơ quan sinh sản định kì

Mặc đồ lót bằng vải cotton

Đồ lót ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khoẻ sinh sản ở phụ nữ. Bởi vậy bạn nên lựa chọn đồ lót mềm mại, tạo cảm giác dễ chịu. Quần lót là vật tiếp xúc trực tiếp với âm đạo vì vậy nó có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của âm đạo. Khi lựa chọn quần áo lót, nên chọn loại bằng cotton, nhất là ở vùng đáy quần. Nó vừa giúp bạn thoải mái khi vận động lại thoát mồ hôi và giữ “vùng kín” khô ráo.

Không thụt rửa sâu trong âm đạo

Theo bác sĩ Dena Harris, MD, trợ lý giáo sư lâm sàng của khoa sản và phụ khoa tại Đại học New York, thì việc lạm dụng các sản phẩm vệ sinh và thụt rửa sâu trong âm đạo có thể đặt bạn vào nguy cơ nhiễm trùng âm đạo, bệnh viêm vùng chậu và các bệnh STDs. Đó là bởi vì khi thụt rửa sâu trong âm đạo sẽ vô tình đưa vi khuẩn vào sâu trong và gây viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm âm đạo xảy ra có thể ảnh hưởng đến cả các vùng lân cận như buồng trứng, tử cung, vòi trứng… và cản trở việc thụ thai của bạn.

Lưu ý khi dùng một số loại thuốc

Một số loại thuốc như như thuốc kháng histamin, thuốc chống trầm cảm, hoặc ngừa thai nội tiết tố… có thể gây ra tác dụng phụ là khô âm đạo. Tình trạng khô âm đạo cũng có thể xuất hiện sau khi mang thai hoặc ngay trước khi mãn kinh. Nếu điều này xảy ra, chị em có thể gặp trục trặc trong chuyện sinh hoạt tình dục, thậm chí gây trầy xước, tổn thương trong âm đạo và giảm khả năng thụ thai nếu như bạn đang có ý định có em bé.

Theo tienphong.vn

You may also like...