Bạn có muốn biết nội tiết tố nữ là gì?

Nội tiết tố nữ là gì bạn có từng tìm hiểu? Nội tiết tố là estrogen, một hormone được sản xuất từ buồng trứng. Nội tiết tố nữ giúp cơ thể phụ nữ phát triển với những đặc trưng ở nữ giới: Phát triển mô ngực do tăng sinh cách ống sữa, phát triển hệ mô mỡ, tạo hình ngực nở và săn chắc, làn da mịn màng, dáng vẻ mềm mại.

Nội tiết tố nữ là gì vì sao có vai trò quan trọng với nữ giới

Nội tiết tố là estrogen, một hormone được sản xuất từ buồng trứng. Nội tiết tố nữ giúp cơ thể phụ nữ phát triển với những đặc trưng ở nữ giới: Phát triển mô ngực do tăng sinh cách ống sữa, phát triển hệ mô mỡ, tạo hình ngực nở và săn chắc, làn da mịn màng, dáng vẻ mềm mại.

Có thể nói nội tiết tố nữ là chìa khoá mang đến vẻ đẹp quyến rũ gợi cảm của phái nữ. Những đường cong nóng bỏng hay làn da hồng hào tôn lên nét nữ tính là món quà tuyệt vời mà nội tiết tố nữ mang đến cho phái đẹp.

noi-tiet-to-nu-la-gi

Nội tiết tố nữ mang đến nét đẹp quyến rũ cho phái nữ

 

Dưới đây là những vai trò cụ thể của nội tiết tố nữ giới:

– Làm cho cơ thể phát triển những tính chất sinh dục ở phụ nữ như mọc lông nách, lông mu, làm cho vú phát triển: tăng sinh các ống sữa và phát triển các mô mỡ nên vú to và chắc.
– Làm cho tử cung, âm đạo, bộ phận sinh dục ngoài phát triển. Niêm mạc âm đạo phát triển, chứa nhiều glycogen, làm cho môi trường âm đạo luôn luôn ở trạng thái acid, chống nhiễm khuẩn.
– Làm niêm mạc tử cung phát triển và phối hợp với progesteron tạo thành kinh nguyệt.
– Bảo vệ tim mạch: Điều hòa chuyển vận ion đặc biệt là ion canxi vào tế bào, ngăn xơ vữa động mạch do ngăn cản quá trình oxy hóa các lipoprotein tỷ trọng thấp trong máu, ngăn cản bệnh xơ vữa mạnh vành. Làm giãn rộng mạch vành làm tăng lưu lượng động mạch vành, làm giãn mạch, chống tăng huyết áp.
– Ngăn chặn loãng xương: Giúp gắn kết canxi vào khung xương đồng thời lưu giữ canxi trong xương góp phần chống tiêu xương và mất xương.
– Estrogen duy trì ham muốn và khả năng tình dục, khi nồng độ estrogen đầy đủ thì việc đạt được khoái cảm đến rất dễ dàng và giúp phụ nữ dễ thụ thai hơn.

Nội tiết tố nữ ở phụ nữ tuổi mãn kinh

            Bước vào tuổi mãn kinh nội tiết tố ở cơ thể người phụ nữ có sự giảm sút nghiêm trọng khiến cho cơ thể có những thay đổi theo. Sự suy giảm nội tiết tố khiến cho làn da bị lão hoá khô nám. Đặc biệt, buồng trứng không tiết estrogen dẫn đến sự khô hạn, tắt kinh và cơ quan sinh sản ngừng hoạt động cũng như đời sống tình dục trì hoãn.

Mặt khác chị em sẽ đối mặt với các hiện tượng như khô âm đạo, nóng trong, bốc hoả hay những cơn đau đầu kéo dài, các bệnh tim mạch, xương… Bởi vậy mà chị em nên có chế độ bổ sung nội tiết tố nữ bằng cách cung cấp các thực phẩm bổ sung nội tiết tố.

Theo tienphong.vn

You may also like...