Bấm huyệt giúp xoa dịu triệu chứng tiền mãn kinh

Thông thường, khi bước qua tuổi 40 người phụ nữ thường trải qua các triệu chứng tiền mãn kinh như rối loạn kinh nguyệt, đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, có các cơn “bốc hoả”, tính tình thất thường. Các triệu chứng này không thể chữa khỏi tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể xoa dịu chúng và không cảm thấy khó chịu vì sự xuất hiện này.

Sau đây là một số cách để chị em tự xoa dịu các triệu chứng đau đầu, mất ngủ. Chúng không chỉ có tác dụng đối với phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh. Chị em hoàn toàn có thể áp dụng khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi và áp lực với cuộc sống hàng ngày.

Day ấn huyệt Thái dương

Huyệt Thái dương ở vị trí lõm phí sau đuôi mắt khoảng 1 cm, ấn vào có cảm giác ê tức. Dùng hai ngón trỏ hoặc ngón giữa day ấn huyệt Thái dương trong một phút để đạt được cảm giác căng tức.

Day ấn huyệt Ấn đường

Huyệt Ấn đường nằm ở giữa của đường nối hai đầu lông mày, thẳng với sống mũi. Bạn dùng ngón tay giữa day ấn huyệt ấn đường trong 1 phút.

Day ấn huyệt Phong trì

Huyệt Phong trì nằm ở chỗ lõm dưới xương chẩm, bên ngoài khối cơ nổi phía sau cổ, khi ấn có cảm giác tức, nặng. Cơ thể con người có hai huyệt Phong trì ở hai bên. Để xoa dịu các triệu chứng tiền mãn kinh, bạn đặt hai ngón tay vào hai huyệt, bốn ngón kia ôm chặt lấy đầu, dùng lực day ấn từ 1 đến 2 phút sao cho có cảm giác tức nóng phía sau đầu là được.

Triệu chứng tiền mãn kinh

Bấm huyệt giúp chị em giảm các triệu chứng khó chịu thời kì tiền mãn kinh

Day ấn huyệt Nội quan

Từ giữa lằn chỉ cổ tay, bạn đo lên khoảng 2 tấc, giữa hai gân cơ tay lớn và bé. Bạn dùng ngón cái hoặc ngón trỏ day ấn hai huyệt Nội quan trong một phút.

Day ấn huyệt Thần môn

Để xác định vị trí huyệt Thần môn, bạn xác định như sau: huyệt ở phần cuối lằn chỉ cổ tay phía ngón út, thấy một xương nhỏ như hạt đậu, huyệt nằm ngay chỗ lõm xương này.

Xoa bụng dưới

Dùng một bàn tay xoa bụng dưới theo chiều kim đồng hồ với một lực vừa phải trong một phút.

Day huyệt Túc tam lý

Dùng ngón cái hoặc ngón giữa day ấn huyệt trong khoảng 1 phút. Để day được bạn cần xác định đúng vị trí huyệt Túc tam lý. Bạn sờ bờ trước xương ống chân từ dưới cổ chân ngược lên, đến gần khớp gối ngón tay bị mắc lại ở đâu thì đó là lồi củ trước xương chày, từ đây đo ngang ra ngoài một khoát ngón tay là vị trí của huyệt, ấn có cảm giác tê lan xuống bàn chân.

Day ấn huyệt Tam âm giao

Dùng ngón tay cái day ấn huyệt Tâm giao trong một phút. Vị trí huyệt ở trên mắt cá chân trong 3 tấc, ngay trong bờ trong xương chày.

Xát lưng

Dùng hai bàn tay xát phía sau thắt lưng dọc theo hai khối cơ cạnh cột sống, xát từ trên xuống dưới và ngược lại trong một phút sao cho vùng lưng nóng lên là được.

Để đạt hiệu quả tốt hơn, bạn nên tập các bài tập như Yoga kết hợp với các động tác mát-xa. Đồng thời kết hợp với các bài tập thể dục rèn luyện tâm lý tích cực và chú trọng tới các công việc khác, giúp bạn quên đi sự khó chịu.

Theo healthplus.vn

You may also like...