Ảnh hưởng của estrogen đối với phụ nữ

Estrogen được biết đến là một hormon quan trọng trong cơ thể người phụ nữ. Sự ảnh hưởng của estrogen được nhiều phụ nữ biết đến, nhất là ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Vậy estrogen ảnh hưởng thư thế nào? Các bạn cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

I. Estrogen là gì? Ảnh hưởng của estrogen như thế nào?

Ảnh hưởng của estrogen

Estrogen có ảnh hưởng quan trọng trong quá trình cân bằng cơ thể chị em phụ nữ

Estrogen là một loại nội tiết tố nữ gồm 3 loại là Estron, Estradiol, Estriol. Buồng trứng là cơ quan chính sản sinh ra nội tiết tố nữ Estrogen. Sau khi mãn kinh, chức năng sản sinh Estrogen sẽ được chuyển dần cho tuyến thượng thận để tiết ra Androstenedion và các mô mỡ để cơ thể chuyển hóa thành Estrogen, duy trì các chức năng ở người phụ nữ. Estrogen làm cho cơ thể phát triển những tính chất sinh dục ở phụ nữ như mọc lông nách, lông mu, làm cho tuyến vú phát triển như tăng sinh các ống sữa và phát triển các mô mỡ. Nội tiết tố nữ giúp tử cung, âm đạo và bộ phận sinh dục ngoài phát triển. Niêm mạc âm đạo phát triển, chứa nhiều glycogen, làm cho môi trường âm đạo luôn ở trạng thái acid, chống nhiễm khuẩn cho âm đạo.

II. Ảnh hưởng của estrogen đến các cơ quan trên cơ thể phụ nữ

1. Ảnh hưởng của estrogen tới não bộ

Tưởng chừng như không liên quan nhưng estrogen có ảnh hưởng không hề nhỏ tới hoạt động của não bộ. Estrogen là hormon được tiết ra từ buồng trứng và chúng ta quen gọi nó bằng cái tên nội tiết tố. Trong thời kì người phụ nữ rụng trứng, nồng độ chất estrogen cao và có ảnh hưởng trực tiếp tới các biểu hiện như mất tập trung hay tư duy chậm chạp. Bởi vì estrogen kích thích sự phát triển và biệt hóa của các tế bào biểu mô ống dẫn sữa, quá trình phân bào của các tế bào biểu mô hình trụ và tổ chức liên kết, tăng cường tuần hoàn cục bộ tại tuyến vú với ảnh hưởng tương tự của histamin. Số lượng estrogen receptor tại mô tuyến vú cao nhất trong giai đoạn phát triển đầu của nang trứng và thấp nhất sau khi trứng rụng. Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì estrogen có khả năng ảnh hưởng bảo vệ tế bào thần kinh, phục hồi sinap…. Estrogen cũng có khả năng bảo vệ tế bào thần kinh trong môi trường nuôi cấy nhân tạo, làm giảm nồng độ beta-amyloid peptide. Bởi vậy có thể nói ảnh hưởng nội tiết tố nữ estrogen  không hề nhỏ tới hoạt động của não bộ phụ nữ.

2. Estrogen cân bằng cơ thể phụ nữ

Estrogen có ảnh hưởng to lớn tới ngoại hình cũng như cân bằng cơ thể chị em phụ nữ. Estrogen là yếu tố gây ảnh hưởng mạnh tới hình thể, sinh lý, chức năng đặc trưng cho phái nữ và tham gia quá trình chuyển hóa của cơ thể. Ở Estrogen giữ nước và mỡ dưới da nên làm cho da dẻ mịn màng và tươi trẻ. Hơn nữa, estrogen quyết định, ảnh hưởng sự phát triển những đặc điểm sinh dục nữ như: mọc lông mu, phát triển vú, tăng sinh các ống sữa và phát triển các mô mỡ nên làm cho vú to và chắc; làm tử cung, âm đạo, bộ phận sinh dục ngoài phát triển, niêm mạc âm đạo phát triển, tăng tiết dịch nhờn âm đạo, môi trường âm đạo luôn ở trạng thái axít, vì vậy chống được nhiễm khuẩn.

3. Estrogen ảnh hưởng đến tim mạch và xương

TAP THE DUC TOT CHO SK(1)       Chị em cần uống sữa và tập thể dục để ngăn ngừa loãng xương

Không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động cơ thể, não bộ, estrogen còn ảnh hưởng tới hoạt động tim mạch chị em phụ nữ. Ngoài các vai trò trong hoạt động sinh lý của phái nữ, estrogen còn có tác dụng bảo vệ tim mạch. Estrogen tự nhiên giúp ngăn cản quá trình ôxy hóa, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giãn động mạch vành, tăng lưu lượng máu động mạch vành, ổn định huyết áp. Estrogen giúp gắn kết canxi vào khung xương, đồng thời lưu giữ canxi trong xương, góp phần chống tiêu xương và mất xương, có vai trò trong việc giúp cơ thể phụ nữ không bị loãng xương.

 Theo tienphong.vn

You may also like...