9 điều lầm tưởng về thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ

Thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ đến như một lẽ tự nhiên, bất kỳ người phụ nữ nào cũng sẽ trải qua nhưng nó lại xáo trộn cuộc sống của người phụ nữ về mọi mặt. Bài viết xin đưa ra 9 điều lầm tưởng về thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ để chị em có được những hiểu biết rõ hơn về độ tuổi này.

I. Thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ là gì?

Thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ

Thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ là không thể tránh khỏi

Thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ là một giai đoạn tự nhiên. Thời kì này  xuất hiện ở độ tuổi khoảng 42 đến 55 tuổi.Khi đó, ở phụ nữ có sự giảm sút nồng độ nội tiết tố buồng trứng trong cơ thể, và buồng trứng bắt đầu ngừng sản xuất nội tiết tố sinh dục – estrogens và gestagens. Đồng thời, quá trình rụng trứng sẽ không xảy ra, điều này dẫn đến hiện tượng vô sinhở phụ nữ. Giai đoạn này kéo dài – được gọi là thời kỳ tiền mãn kinh.

Trong suốt thời kỳ tiền mãn kinh, việc giảm sút hóc môn sinh dục estrogen là nguyên nhân gây ra các vấn đề khó chịu cho phụ nữ. Trong giai đoạn tiền mãn kinh, những rối loạn thường xảy ra, cũng có thể gọi là các khó chịu của hệ thần kinh thực vật, như nóng bừng, đổ mồ hôi trộm, hoa mắt chóng mặt, hồi hộp, khó thở, cảm giác bị choáng, da khô ,yếu sinh lý nữ. Đồng thời xuất hiện những sự thay đổi trong đời sống tinh thần- sự thay đổi trong suy nghĩ, rối loạn về trí, nhớ, thay đổi hoặc giảm ham muốn trong đời sống tình dục. Tuy nhiên, cũng có nhiều triệu chứng như vậy nhưng không phải là thời kỳ tiền mãn kinh. Phụ nữ có thể lo lắng thái quá nên thường có những lần tưởng nhất định về thời kỳ này.

II. Những lầm tưởng về thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ

1. Thời mãn kinh ở phụ nữ chỉ bắt đầu vào tuổi 50

Thời kỳ mãn kinh có thể bắt đầu vào lúc 50, 42, hoặc 36, hoặc 61, khác nhau ở mỗi người. Trước đó là thời gian bạn cảm thấy mệt mỏi bất thường, nóng bừng , tính khí thất thường, khó chịu, và tăng cân. Đó là các triệu chứng của tiền mãn kinh, sự thay đổi dẫn đến tuổi tiền mãn kinh ở phụ nữ. Phụ nữ có thể trải qua giai đoạn tiền mãn kinh có thể kéo dài từ vài tháng đến 13 năm trước khi mãn kinh. Độ tuổi mãn kinh khác nhau phụ thuộc vào di truyền, môi trường sống và nhiều yếu tố khác.

2. Tăng cân là điều không thể tránh khỏi trong thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ

Tăng cân là triệu chứng phổ biến trong thời kỳ mãn kinh, song nó không phải là điều không thể tránh khỏi. Khi cơ thể bị mất cân bằng nội tiết tố nữ, nó sẽ phản ứng lại bằng cách cố gắng tự bảo vệ mình. Phương pháp ưa thích của bảo vệ là để lưu trữ chất béo , đặc biệt là xung quanh thắt lưng, hông, và đùi. Tuy nhiên , bất chấp những thay đổi diễn ra trong cơ thể của bạn, bạn vẫn có thể đạt được một vóc dáng khỏe mạnh nhờ chế độ dinh dưỡng, ít tinh bột và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên giúp phụ nữ cân bằng nội tiết tố và chữa lành tự nhiên .

3. Không có sự khác biệt giữa mãn kinh tự nhiên và do phẫu thuật

Phụ nữ cần biết rằng thời kỳ mãn kinh tự nhiên và do phẫu thuật thực sự khác nhau. Khi một người phụ nữ trải qua một phẫu thuật cắt bỏ tử cung toàn, cô ấy sẽ trải qua sự thay đổi ngay lập tức và rõ rệt trong sự cân bằng nội tiết tố, khác với quá trình chuyển đổi chậm mãn kinh tự nhiên.
Các phẫu thuật cắt bỏ tử cung, cổ tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng, làm thay đổi đáng kể lưu lượng máu và sản xuất hormone nhưng thay đổi này diễn ra đột ngột.

4. Ham muốn tình dục trong thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ

Quan hệ tình dục có thể thú vị và lành mạnh ở mọi lứa và việc giảm ham muốn tình dục là một dấu hiệu “bình thường ” trong quá trình lão hóa. Khoảng 50% phụ nữ sau mãn kinh sẽ trải nghiệm âm đạo bị khô có thể làm cho quan hệ tình dục đau đớn, như một lẽ tất nhiên, họ cảm thấy đau và né tránh quan hệ. Chính sự mất cân bằng nội tiết tố gây ra điều này, chứ không phải bản thân họ không muốn.

5. Dấu hiệu đầu tiên của thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ là bốc hỏa

Bốc hỏa, đôi khi, là một phần tất yếu của thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, dấu hiệu đầu tiên của thời kỳ mãn kinh có thể là bất cứ triệu chứng nào trong số mệt mỏi, lo lắng, kinh nguyệt không đều, khó chịu, thay đổi tâm trạng, trầm cảm, tăng cân, rụng tóc, giảm ham muốn tình dục…
Với một loạt các triệu chứng như vậy, nhiều phụ nữ sẽ không thể nghĩ rằng đó lại là dấu hiệu của giai đoạn tiền mãn kinh.

6. Sau thời mãn kinh cơ thể người phụ nữ không sản sinh hormone

Trước khi mãn kinh, hormon sinh dục được sản xuất chủ yếu bởi buồng trứng. Sau khi buồng trứng lão hóa, chức năng sản sinh nội tiết tố tập trung chủ yếu ở tuyến thượng thận, gan và mô mỡ. Vì vậy, sau khi mãn kinh, cơ thể người phụ nữ vẫn sẽ tiếp tục sản sinh hormon sinh dục. Tuy nhiên, số lượng có thể ít hơn trước.

Lầm tưởng về thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ
Cơ thể phụ nữ thay đổi nhiều sau thời kỳ mãn kinh

7. Thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ muộn hơn khi họ bắt đầu có kinh muộn

Nếu bạn bắt đầu có kinh nguyệt sau hơn bình thường nhưng bạn vẫn có thể bắt đầu thời kỳ mãn kinh sớm hơn. Điều đó phụ thuộc vào di truyền và lối sống của bạn. Nếu mẹ của bạn mãn kinh sớm thì rất có thể bạn cũng sẽ mãn kinh sớm. Nếu bạn hút thuốc và uống rượu thì bạn cũng có nguy cơ mãn kinh sớm hơn độ tuổi thông thường. Có rất nhiều yếu tố quyết định độ tuổi mãn kinh của bạn, nhưng không phải là độ tuổi mà bạn lần đầu tiên thấy có kinh nguyệt.

8. Mãn kinh ở phụ nữ chỉ gây ra các triệu chứng thể chất

Phụ nữ mãn kinh rất dễ buồn, thất vọng và chán nản. Nhiều phụ nữ trải qua những thay đổi đáng sợ trong cảm xúc của họ, suy giảm trí nhớ và sự tập trung trong thời gian tiền mãn kinhmãn kinh do sự thay đổi đột ngột nội tiết tố nữ trong cơ thể.
Ngoài ra, thời kỳ mãn kinh là một cột mốc phát triển trong cuộc sống của phụ nữ… Họ bắt đầu suy nghĩ về họ là ai và những gì họ muốn làm gì với phần còn lại của cuộc sống của họ. Chính vì vậy mà mãn kinh không chỉ ảnh hưởng tới thể chất mà còn tác động mạnh mẽ tới tâm sinh lý của phụ nữ.

9. Cách tốt nhất để trải qua thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ là sử dụng hormon

Liệu pháp thay thế hormone (HRT) không phải là liệu pháp tốt nhất vì có nguy cơ tiềm năng và tác dụng phụ như làm tăng nguy cơ như ung thư vú, đột quỵ ở phụ nữ mãn kinh… Các chuyên gia khuyên rằng, cách hiệu quả nhất và lâu dài để vượt qua các triệu chứng của sự mất cân bằng nội tiết tố là để lắng nghe cơ thể của bạn và bắt đầu thực hiện thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để xây dựng một nền tảng vững chắc. Đối với những nỗ lực nhằm bổ sung và khôi phục sự cân bằng nội tiết tố thì các thực phẩm giàu estrogen và các loại thuốc có nguồn gốc thảo dược là sự lựa chọn an toàn và hiệu quả hơn rất nhiều.

Theo tienphong.vn

You may also like...

Comments are closed.